Hóa 10 Tính C% dd HCl

Bảo Linh _Vũ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
106
156
46
19
Nam Định
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho [tex]19,5g[/tex] kim loại, tác dụng với [tex]200g[/tex] dung dịch [tex]HCl[/tex] [tex]13,6875%[/tex] %(dư [tex]25%[/tex]% so với lượng phản ứng)
a, tính khối lượng muối thu được ( kết quả là [tex]46,125g[/tex]; em làm kết quả này đúng chưa ạ)
b, xác định kim loại (kim loại em giải được là [tex]Crom[/tex] ah)
c, tính [tex]C%[/tex]%dung dịch [tex]HCl[/tex] dư (giúp em câu này với)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
cho [tex]19,5g[/tex] kim loại, tác dụng với [tex]200g[/tex] dung dịch [tex]HCl[/tex] [tex]13,6875%[/tex] %(dư [tex]25%[/tex]% so với lượng phản ứng)
a, tính khối lượng muối thu được ( kết quả là [tex]46,125g[/tex]; em làm kết quả này đúng chưa ạ)
b, xác định kim loại (kim loại em giải được là [tex]Crom[/tex] ah)
c, tính [tex]C%[/tex]%dung dịch [tex]HCl[/tex] dư (giúp em câu này với)


Mol HCl dùng = 0,75 => mol HCl phản ứng = 0,6 và HCl dư 0,15 mol
Gọi a là mol kim loại M
M + n HCl -> MCln + 0,5n H2
a-------na----------a----------0,5na
=> mol HCl phản ứng = na = 0,6
=> M = 19,5/a = 32,5n => n = 2 và M = 65 là Zn a = 0,3
m muối ZnCl2 = 136*0,3 = 40,8
m dd sau phản ứng = 19,5 + 200 - 2*0,3 = 218,9
%C HCl = 36,5*0,15*100/218,9 = 2,5
 
Top Bottom