Hóa 10 Tính C% của dung dịch A ,dd B và công thức chất D

Não cá vàng trang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
14
2
6
21
Thanh Hóa
Trường THPT Lương Đắc Bằng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dung dịch B chắc chắn là Ba(OH)2 vì chỉ có Ba(OH)2 mới có dạng rắn, còn H2SO4 không có. Vậy D là Ba(OH)2.
nBa(OH)2=nBaO=15,3153=0,1(mol)mBa(OH)2=0,1.171=17,1(g)n_{Ba(OH)_2}=n_{BaO}=\frac{15,3}{153}=0,1(mol)\Rightarrow m_{Ba(OH)_2}=0,1.171=17,1(g)\Rightarrow C%=17,1250=6,84\frac{17,1}{250}=6,84 %.
Dung dịch B gồm Ba(OH)2 dư.
nBa(OH)2(dư)=nBa(OH)2nBaSO4=0,10,05=0,05(mol);mBa(OH)2(dư)=0,05.171=8,55(g);n_{Ba(OH)_2(dư)}=n_{Ba(OH)_2}-n_{BaSO_4}=0,1-0,05=0,05(mol);m_{Ba(OH)2(dư)}=0,05.171=8,55(g); C%=8,55350=2,44\frac{8,55}{350}=2,44 %
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hoà tan 15,3 g BaO vào H20 thu được 250g dd A trộn dd A với 100g dd h2so4 4,9% thu được 11,65 g kết tủa và ddB . Cô cạn dd B thu được 17,55g chất rắn D kết tinh . Tính C% của dd A , dd B và công thức chất D
nBaSO4=0,05
nBaO=0,1
nH2SO4=0,05
---->H=50%
nBa(OH)2=0,05
--->C%
Crăn=mBa(OH)2.nH2O
--->0,05.171+18.0,05n=17,55--->n=10
--->D:Ba(OH)2.10H2O
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hoà tan 15,3 g BaO vào H20 thu được 250g dd A trộn dd A với 100g dd h2so4 4,9% thu được 11,65 g kết tủa và ddB . Cô cạn dd B thu được 17,55g chất rắn D kết tinh . Tính C% của dd A , dd B và công thức chất D

nH2SO4=0,125
---->H=50%
--->nH2SO4<dư>=0,125-0,05=0,075

Sai phần này



Mol BaO = 15,3/153 = 0,1
=> 250 g dd A: Ba(OH)2 0,1 mol
mol H2SO4 = 100*0,049/98 = 0,05
Mol kết tủa = 11,65/233 = 0,05
Ba(OH)2 + H2SO4 -> BaSO4 + 2 H2O
0,05--------------0,05----------0,05
Dd B: Ba(OH)2 dư 0,05 khi cô cạn thu được rắn D là Ba(OH)2 0,05 mol => mBa(OH)2 = 8,55 < 17,55 g => rắn D ngậm nước => D là Ba(OH)2n
.nH2O 0,05 mol
M D = 171 + 18n = 17,55/0,05 => n = 10 => D: Ba(OH)2. 10H2O
 
Top Bottom