Hóa 10 Tính C% của dd H2SO4

Ngọc Thảo Phương~neko

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
4
0
1
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
một hỗn hợp gồm 0,06 mol so2 và 0,06 mol o2 cho qua chất xúc tác v2o5 nung nóng ở 400 độ C thu dc hỗn hợp X vs hiệu suất 80%. cho X hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dd h2so4 20% (d=1,14g/ml) thu dc dd X1. Tính C% của dd h2so4 trong X1

A gồm: SO2 0,06 mol, O2 0,06 mol
Mol SO2 phản ứng = 0,06*0,8 = 0,048
SO2 + 0,5 O2 -> SO3
0,048----0,024---0/048
=> X gồm: SO3 0,048 mol, SO2 0,012 mol và O2 0,036 mol

m dd X1 = m ddH2SO4 + mSO3 = 200*1,14 + 80*0,048 = 231,84
mH2SO4 = 200*1,14*0,2 + 98*0,048 = 50,304
=> %C = 100*50,304/231,84 = 21,69
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
2SO2 +O2= 2SO3 (xúc tác V2O5,400°C)
nSO2=0,06mol
nO2=0,06 mol
Dựa vào PTHH ta có O2 dư sau phản ứng ,nên chọn SO2 để tính
nSO3=0,06mol
Vì H=80% nên nSO3=(0,06*80)/100=0,048mol
n O2 (phản ứng )=0,03mol
Ta có hh X gồm SO3(0,048 mol),O2 dư (0,06-0,03=0,03mol)
m (dd)H2SO4=1,14.200=228g
m H2SO4 (bđ)=(20.228)/100=45,6g

SO3+H2O=H2SO4
mH2SO4 ( được tạo thành )=0,048.98=4,704g
mH2SO4 (sau)=45,6+4,704=50,304g
C%H2SO4=(50,304.100)/228=
20,06%
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
2SO2 +O2= 2SO3 (xúc tác V2O5,400°C)
nSO2=0,06mol
nO2=0,06 mol
Dựa vào PTHH ta có O2 dư sau phản ứng ,nên chọn SO2 để tính
nSO3=0,06mol
Vì H=80% nên nSO3=(0,06*80)/100=0,048mol
n O2 (phản ứng )=0,03mol
Ta có hh X gồm SO3(0,048 mol),O2 dư (0,06-0,03=0,03mol)

m (dd)H2SO4=1,14.200=228g
m H2SO4 (bđ)=(20.228)/100=45,6g

SO3+H2O=H2SO4
mH2SO4 ( được tạo thành )=0,048.98=4,704g
mH2SO4 (sau)=45,6+4,704=50,304g
C%H2SO4=(50,304.100)/228=
20,06%
Sai mol O2 dư, H=80% mà
 
Top Bottom