Hóa 8 Tính C% của chất tan trong dung dịch

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
PTHH: SO3 + H2O [tex]\rightarrow[/tex] H2SO4
m
dd sau pứ = 4 + 196 = 200 gam
n
SO3 = [tex]\frac{4}{80}[/tex] = 0,05 mol
n
H2O = [tex]\frac{196}{18}[/tex] = 11 mol
theo pt: n
H2O = nSO3 = 0,05 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] n
H2O pứ < nH2O (0,05 < 11) [tex]\Rightarrow[/tex] sau pứ SO3 hết
theo pt: n
H2SO4 = nSO3 = 0,05 mol [tex]\Rightarrow[/tex] mH2SO4 = 98.0,05 = 4,9 gam
dung dịch A là dd H
2SO4
C%dd A = [tex]\frac{4,9.100}{200}[/tex] = 2,45%
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
PTHH: SO3 + H2O [tex]\rightarrow[/tex] H2SO4
m
dd sau pứ = 4 + 196 = 200 gam
n
SO3 = [tex]\frac{4}{80}[/tex] = 0,05 mol
theo pt: n
H2SO4 = nSO3 = 0,05 mol [tex]\Rightarrow[/tex] mH2SO4 = 98.0,05 = 4,9 gam
dung dịch A là dd H
2SO4
C%dd A = [tex]\frac{4,9.100}{200}[/tex] = 2,45%
Bạn ơi, để cho chặt chẽ bạn phải lập luận thêm rằng dung dịch cuối cùng chỉ có H2SO4 và SO3 đã phản ứng hết, H2O dư nhé!
 
  • Like
Reactions: G-11F

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Mình hỏi ngu chút, thể tích H2O vẫn giữ nguyên à?
Ý mình không phải vậy. Khi làm bài về dd nên lập luận cho chặt chẽ để tránh bị trừ điểm thôi. Mặc dù nó luôn luôn dư nhưng "tại sao dư" thì mình phải lập luận ra. Đó là ở chỗ mình, còn chỗ bạn có thể khác.
 

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Ý mình không phải vậy. Khi làm bài về dd nên lập luận cho chặt chẽ để tránh bị trừ điểm thôi. Mặc dù nó luôn luôn dư nhưng "tại sao dư" thì mình phải lập luận ra. Đó là ở chỗ mình, còn chỗ bạn có thể khác.
Tại sao lại dư vậy?
 
Top Bottom