Hóa 9 Tính C%, CM dung dịch sau phản ứng

Atomi

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2022
25
20
21
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,2 g Fe2O3 tác dụng hoàn toàn với 100 g dung dịch H2SO4 a%, thu được dung dịch A
a, tính a%, c% và Cm của dd A (biết khối lượng riêng của dung dịch A là 1,2 g/ml)
B, nếu dùng lượng Fe2O3 ở trên tác dụng với 100 g dung dịch HCl 21,9% hãy tính các chất thu được sau phản ứng
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nFe_2O_3 = 0,12[/imath] mol
[imath]Fe_2O_4 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,12----------->0,36 ---------->0,12
[imath]\to mH_2SO_4 = 35,28[/imath] gam
[imath]\ro m_{dung-dich} =mddH_2SO_4 + mFe_2O_3 = 100 + 19,2 = 119,2[/imath] gam
[imath]\tomH_2SO_4 = 35,28\% \to a = 35,28\%[/imath]
[imath]\to c = \dfrac{48}{119,2} = 40,26\%[/imath]
[imath]\to Vdd = 99,3ml \to CM = 1,21[/imath] M
Ta có [imath]nHCl = 0,6[/imath] mol
[imath]Fe_2O_3 + 6HCl \to FeCl_3 + 3H_2O[/imath]
0,1<---------0,6------->0,2
Ta có hỗn hợp rắn gồm [imath]FeCl_3 : 0,2[/imath] mol và [imath]Fe_2O_3(dư) = 0,02[/imath] mol
[imath]m_{rắn} = 35,7[/imath] gam

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức các môn tại đây
 

Atomi

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2022
25
20
21
17
Hà Nội
Ta có [imath]nFe_2O_3 = 0,12[/imath] mol
[imath]Fe_2O_4 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,12----------->0,36 ---------->0,12
[imath]\to mH_2SO_4 = 35,28[/imath] gam
[imath]\ro m_{dung-dich} =mddH_2SO_4 + mFe_2O_3 = 100 + 19,2 = 119,2[/imath] gam
[imath]\tomH_2SO_4 = 35,28\% \to a = 35,28\%[/imath]
[imath]\to c = \dfrac{48}{119,2} = 40,26\%[/imath]
[imath]\to Vdd = 99,3ml \to CM = 1,21[/imath] M
Ta có [imath]nHCl = 0,6[/imath] mol
[imath]Fe_2O_3 + 6HCl \to FeCl_3 + 3H_2O[/imath]
0,1<---------0,6------->0,2
Ta có hỗn hợp rắn gồm [imath]FeCl_3 : 0,2[/imath] mol và [imath]Fe_2O_3(dư) = 0,02[/imath] mol
[imath]m_{rắn} = 35,7[/imath] gam

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức các môn tại đây
The Risnêu câu b hỏi c% dd sa pư thì mình làm thế này có đg ko ạ
c%fecl3=mct/mdd .100%=0,2.162.5/19,2+100-(0,02.160) .100=28,01%
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
nêu câu b hỏi c% dd sa pư thì mình làm thế này có đg ko ạ
c%fecl3=mct/mdd .100%=0,2.162.5/19,2+100-(0,02.160) .100=28,01%
AtomiĐúng rồi bạn nha ^ ^
Bạn còn thắc mắc gì thid ghi bên dưới nhé ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây: BT
 
Top Bottom