Toán 9 Tính BIK

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC vuông tại A, góc C=40, đường cao AH, lấy điểm I thuộc AC sao cho AI=[tex]\frac{1}{3}[/tex]AC, lấy điểm K trên tia đối HA sao cho HK=[tex]\frac{1}{3}[/tex]AH. Tính góc BIK
Giúp mình nha. Cảm ơn mọi người.
Có $\dfrac{HK}{HB} = \dfrac{HA}{3HB} = \dfrac{AC}{3AB} = \dfrac{AI}{AB}$
Suy ra $\triangle{HKB} \sim \triangle{AIB}$ nên $\dfrac{BK}{BI} = \dfrac{HB}{AB}$
và $\widehat{HBK} = \widehat{ABI}$ hay $\widehat{IBK} = \widehat{ABH}$
Từ đó $\triangle{IBK} \sim \triangle{ABH}$ hay $\widehat{BIK} = \widehat{BAH} = \widehat{ACB} = 40^\circ$
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom