Vật lí 12 Tính biên độ

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
17
Hòa Bình
  • Wow
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,418
3
4,458
644
20
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
CLLX treo thẳng đứng, k= 10N/m, m=100g, dao động điều hoà với A=10cm, x=5cm. Giữ cố định chính giữa lò xo. Tính biên độ sau đó?
Anh chị giúp em với ạ : (((
thảo._.nguyênBài này thì thay đổi độ dài dẫn đến thay đổi [imath]k[/imath] thôi
Nhưng mà đề bài chưa rõ lắm ấy em... [imath]x[/imath] ở đây là gì ấy? độ dãn lò xo khi vật ở VTCB hay sao nè?

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
17
Hòa Bình

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
17
Hòa Bình
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,418
3
4,458
644
20
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Chị có thể giải chi tiết giúp em được không ạ? :(
thảo._.nguyênOke bé nè ^^ Chị dùng cách bảo toàn cơ năng nhé!
Ta có: [imath]W' = W - W_x[/imath]
Với [imath]W_x[/imath] chỉ phần thế năng bị nhốt sau khi giữ cố định
Thay vào nè: [imath]\dfrac{k_1.A'^2}{2} = \dfrac{k.A^2}{2} - \dfrac{l_2}{l}.\dfrac{kx^2}{2}[/imath]
Với:
[imath]k_1 = k.\dfrac{l}{l_1}[/imath] theo bài toán thì là: [imath]k_1 = \dfrac{k}{2}[/imath]
[imath]l_2[/imath] phần chiều dài bị nhốt, theo bài toán: [imath]l_2 = \dfrac{l}{2}[/imath]
Có hết rồi, giờ thay vào thôi là ra nè
 

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
17
Hòa Bình
Oke bé nè ^^ Chị dùng cách bảo toàn cơ năng nhé!
Ta có: [imath]W' = W - W_x[/imath]
Với [imath]W_x[/imath] chỉ phần thế năng bị nhốt sau khi giữ cố định
Thay vào nè: [imath]\dfrac{k_1.A'^2}{2} = \dfrac{k.A^2}{2} - \dfrac{l_2}{l}.\dfrac{kx^2}{2}[/imath]
Với:
[imath]k_1 = k.\dfrac{l}{l_1}[/imath] theo bài toán thì là: [imath]k_1 = \dfrac{k}{2}[/imath]
[imath]l_2[/imath] phần chiều dài bị nhốt, theo bài toán: [imath]l_2 = \dfrac{l}{2}[/imath]
Có hết rồi, giờ thay vào thôi là ra nè
Tên để làm gìChị ơi, chị có thể làm theo cách nào mà không cần đến phần thế năng không ạ? Làm theo x1, x2 ấy ạ vì em chưa được học phần thế năng đó ạ TT
 
Top Bottom