Khi xét một amin có tính bazơ thì cần so sánh tính ổn định của amin dó so với muối amoni. Nếu ion amoni ổn định hơn amin thì amin đó có tính bazơ. Khi so sánh tính bazơ của amin béo thì cần chú ý 2 nhân tố, 1 là nhân tố phân cực và 2 là nhân tố solvat hóa.
Nếu xét theo nhân tố phân cực, khi tăng gốc R sẽ làm tăng mật độ electron ởN, vừa làm tăng khả năng kết hợp proton, vừa làm tăng tính ổn định của ion amoni -> tính bazơ giảm theo thứ tự: R3N > R2NH > RNH2.
Nếu xét theo nhan tố solvat hóa ion amoni, số lượng proton ở ion amoni càng nhiều thì khả năng solvat của ion đó càng lớn nên tính bazơ thay dổi theo thứ tự: RNH3+ > R2NH2+ > R3NH+
Tổng hợp lại thì sự thay đổi tính bazơ của các amin có bậc khác nhau là : RNH2 < R2NH > R3N (nếu xác định tính bazơ của amin trong dung môi không có khả năng solvat hóa thì tính bazơ chỉ phụ thuộc vào nhân tố phân cực, tức là tính bazơ của R3N > R2NH > RNH2)