Tính bằng cách hợp lý

H

hocvuima

bài này thì tớ khó mà giải thích cách tính nhưng đáp án tớ tính ra là:
$\dfrac{12229443023}{4078507092}$ nếu có thể rút gọn được thì tớ xin cảm ơn.:)>-

Làm rõ ra đã nhé~
Lưu ý: Các mod không được xác nhận
 
Last edited by a moderator:
K

kuro113202

mih tính ra dc 2011/2012 + 2012/2013 + 2013/2014=2.998509686

cách lợp lý chứ không phải tính máy tính bỏ túi nhé
Lưu ý: Các mod không được xác nhận
 
Last edited by a moderator:
H

hocvuima

bài này thì tớ khó mà giải thích cách tính nhưng đáp án tớ tính ra là:
$\dfrac{12229443023}{4078507092}$ nếu có thể rút gọn được thì tớ xin cảm ơn.:)>-

Làm rõ ra đã nhé~
Lưu ý: Các mod không được xác nhận

Xin lỗi nhé, tớ tính như thế này:
Ta có :$\dfrac{2011}{2012}+\dfrac{2012}{2013}+\dfrac{2013}{2014}$
$=1-\dfrac{1}{2012}+1-\dfrac{1}{2013}+1-\dfrac{1}{2014}$
$=3-(\dfrac{1}{2012}+\dfrac{1}{2013}+\dfrac{1}{2014})$
Thay x=2012, ta có:
$=3-(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{x+2})$
$=3-\dfrac{x(x+1)+x(x+2)+(x+1)(x+2)}{x(x+1)(x+2)}$
$=3-\dfrac{3.x^2+x.6+2}{x^3+3.x^2+2x}$
$=\dfrac{3.x^3+6.x^2-2}{x^3+3.x^2+2x}$
$=\dfrac{24434579184+24288864+2}{8144865728+12144432+4024}$
$=\dfrac{24458868050}{8157014184}$
$=\dfrac{12229434025}{4078507092}$

Đúng nhưng không có chỗ xác nhận sorry
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom