Toán 9 Tính bán kinh.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
18
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
20
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Tính bán kính của đường tròn tâm O biết dây AB=2a. Khoảng cách từ điểm chính giữa của cung AB đến dây AB=h.
Mình làm thế này không biết có hợp lí không nữa
upload_2019-7-29_20-53-7.png ta có $x^2= a^2+y^2$
$x^2 = a^2 + (x-h)^2$
=> $x^2 = a^2 + x^2 - 2xh+h^2$
=> $a^2 -2xh + h^2 = 0$
=> $ x = \frac{a^2+h^2}{2h}$ :D:D
 
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,472
891
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình làm thế này không biết có hợp lí không nữa
View attachment 123940 ta có $x^2= a^2+y^2$
$x^2 = a^2 + (x-h)^2$
=> $x^2 = a^2 + x^2 - 2xh+h^2$
=> $a^2 -2xh + h^2 = 0$
=> $ x = \frac{a^2+h^2}{2h}$ :D:D
Bài này phải chia 2TH: trung điểm cung lớn và trung điểm cung nhỏ :D (hình như vẫn ra công thức như vậy, chỉ khác là $y = h - x$ hoặc $y = x - h$)
 
Top Bottom