Hóa 10 Tính bán kính nguyên tử

0949576939

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2021
23
27
6
19
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong các tinh thể α (cấu trúc lập phương tâm khối) các nguyên tử cacbon có thể chiếm các mặt của ô mạng cơ sở
4.1. Bán kính kim loại của sắt α là 1,24 A
clip_image002.gif
. Tính độ dài cạnh a của ô mạng cơ sở
4.2. Bán kính cộng hóa trị của cacbon là 0,77 A
clip_image002.gif
. Hỏi độ dài cạnh a sẽ tăng lên bao nhiêu khi sắt α có chứa cacbon so với cạnh a khi sắt α nguyên chất
4.3.Tính độ dài cạnh ô mạng cơ sở cho sắt γ (cấu trúc lập phương tâm diện) và tính độ tăng chiều dài cạnh ô mạng biết rằng các nguyên tử cacbon có thể chiếm tâm của ô mạng cơ sở và bán kính kim loại sắt γ là 1,26 A
clip_image002.gif
. Có thể kết luận gì về khả năng xâm nhập của cacbon vào 2 loại tinh thể sắt trên
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
4.1. Bán kính kim loại của sắt α là 1,24 A
clip_image002.gif
. Tính độ dài cạnh a của ô mạng cơ sở
Lập phương tâm khối :
[tex]4r=\sqrt{3}a[/tex] ~> a=2,864 A
4.2. Bán kính cộng hóa trị của cacbon là 0,77 A
clip_image002.gif
. Hỏi độ dài cạnh a sẽ tăng lên bao nhiêu khi sắt α có chứa cacbon so với cạnh a khi sắt α nguyên chất
C chiếm các mặt.
~> [tex]2r_{Fe}+2r_{C}=a[/tex]
=> a= 4,02 A
~> tăng lên : 1,4 lần
4.3.Tính độ dài cạnh ô mạng cơ sở cho sắt γ (cấu trúc lập phương tâm diện) và tính độ tăng chiều dài cạnh ô mạng biết rằng các nguyên tử cacbon có thể chiếm tâm của ô mạng cơ sở và bán kính kim loại sắt γ là 1,26 A
clip_image002.gif
. Có thể kết luận gì về khả năng xâm nhập của cacbon vào 2 loại tinh thể sắt trên
Lập phương tâm diện
=> [tex]4r_{Fe}=\sqrt{2}a[/tex] ~> a=3,564 A
Thêm C vào tâm
=> [tex]2r_{Fe}+2r_{C}=a[/tex] ~> a=4,06 A
=> tăng lên 1,14 lần
~> khả năng xâm nhập C vào [tex]\gamma[/tex] dễ hơn.
__________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nha ^^
Nếu có thời gian bạn Tham Gia Chuyên Mục "Đoán Vui có Thưởng" cùng box hóa tụi mình nhé ^^
 
Top Bottom