Hóa 10 Tính bán kính nguyên tử

Pun1711

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2018
36
5
21
Long An
Thpt thủ thừa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu thực nghiệm nhận rằng nguyên tử Ca, Cu đều có dạng hình cầu, sắp xếp đặt khít bên cạnh nhau thì thể tích chiếm bởi các nguyên tử kim loại chỉ bằng 74% so với toàn thể tích khối tinh thể. Khối lượng riêng ở điều kiện tiêu chuẩn của chúng ở thể rắn tương ứng là 1,55g/cm3; 8,9g/cm3 và nguyên tử khối của canxi là 40,08u, của đồng là 63,546u.
Hãy tính bán kính nguyên tử Ca và nguyên tử Cu.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Suga JacksonYi

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2017
120
95
61
21
Quảng Trị
ERROR.....................
Nếu thực nghiệm nhận rằng nguyên tử Ca, Cu đều có dạng hình cầu, sắp xếp đặt khít bên cạnh nhau thì thể tích chiếm bởi các nguyên tử kim loại chỉ bằng 74% so với toàn thể tích khối tinh thể. Khối lượng riêng ở điều kiện tiêu chuẩn của chúng ở thể rắn tương ứng là 1,55g/cm3; 8,9g/cm3 và nguyên tử khối của canxi là 40,08u, của đồng là 63,546u.
Hãy tính bán kính nguyên tử Ca và nguyên tử Cu.
thể tích 1 mol Ca V = [tex]\frac{40,8 * 0,74}{1,55} = 6,02 * 10^{23} * \frac{4}{3} * pi * R^{3}[/tex]
Trong đó [tex]V = \frac{m}{d} = \frac{4}{3} * pi * R^{3}[/tex]
còn [tex]6,02 * 10^{23}[/tex] là số nguyên tử của 1 mol
máy tỉnh bỏ túi solve hoặc giải pt bằng tay là ra [tex]R = 1,96 * 10^{-8}[/tex]
với Cu cậu làm tương tự là ra
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom