Toán 8 - Tính B

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
21
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Last edited by a moderator:

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
21
Hải Phòng
Sword School
- Cho 3 số thực a,b,c thỏa mãn a+b+c=3, a,b,c khác 1.
Tính [tex]B=\frac{(a-1)^{2}}{(b-1)(c-1)} + \frac{(b-1)^{2}}{(c-1)(a-1)} + \frac{(c-1)^{2}}{(a-1)(b-1)}[/tex]
[tex]B=\frac{(a-1)^{2}}{(b-1)(c-1)} + \frac{(b-1)^{2}}{(c-1)(a-1)} + \frac{(c-1)^{2}}{(a-1)(b-1)}\\=\frac{(a-1)^{3}}{(b-1)(a-1)(c-1)} + \frac{(b-1)^{3}}{(c-1)(b-1)(a-1)} + \frac{(c-1)^{3}}{(a-1)(c-1)(b-1)}\\=\frac{(a-1)^3+(b-1)^3+(c-1)^3}{(a-1)(c-1)(b-1)}\\[/tex]
Áp dụng công thức [tex]a^3+b^3+c^3=3abc[/tex] khi a+b+c=0 ta có:
[tex]a-1+b-1+c-1=3-3=0 \rightarrow (a-1)^3+(b-1)^3+(c-1)^3=3(a-1)(b-1)(c-1)[/tex]
[tex]B=\frac{(a-1)^3+(b-1)^3+(c-1)^3}{(a-1)(c-1)(b-1)}=\frac{3(a-1)(c-1)(b-1)}{(a-1)(c-1)(b-1)}=3[/tex]
 

Không biết làm

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
146
50
36
21
Nam Định
THCS Điền Xá
[tex]B=\frac{(a-1)^{2}}{(b-1)(c-1)} + \frac{(b-1)^{2}}{(c-1)(a-1)} + \frac{(c-1)^{2}}{(a-1)(b-1)}\\=\frac{(a-1)^{3}}{(b-1)(a-1)(c-1)} + \frac{(b-1)^{3}}{(c-1)(b-1)(a-1)} + \frac{(c-1)^{3}}{(a-1)(c-1)(b-1)}\\=\frac{(a-1)^3+(b-1)^3+(c-1)^3}{(a-1)(c-1)(b-1)}\\[/tex]
Áp dụng công thức [tex]a^3+b^3+c^3=3abc[/tex] khi a+b+c=0 ta có:
[tex]a-1+b-1+c-1=3-3=0 \rightarrow (a-1)^3+(b-1)^3+(c-1)^3=3(a-1)(b-1)(c-1)[/tex]
[tex]B=\frac{(a-1)^3+(b-1)^3+(c-1)^3}{(a-1)(c-1)(b-1)}=\frac{3(a-1)(c-1)(b-1)}{(a-1)(c-1)(b-1)}=3[/tex]
Phần gần cuối bạn đặt cho dễ làm
 
  • Like
Reactions: tfs-akiranyoko
Top Bottom