Sinh 10 Tính ADN

Hoang Anh Tus

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng hai 2019
373
297
76
Ninh Bình
khanh thien
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 1 gen có 2998 liên kết hóa trị giữa các nu và có hiêu của A với nu không bổ sung là 10 %
a , Tính chiều dài của gen
b , Tính số nu mỗi loại
Câu 2 : Một phân tử ADN có chiều dài 510mm và trên mạch một của gen có A + T =600 nu .Số nu mỗi loại phân tử ADN trên là
Câu 3: Một gen có số nu loại xitoozin là 1050 và số nu loại guanin chiếm 35 % tổng số nu của gen
a , Tính chiều dài của gen bằng micromets
b ,tính tỉ lệ % của các nu còn lại
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Câu 1: Cho 1 gen có 2998 liên kết hóa trị giữa các nu và có hiêu của A với nu không bổ sung là 10 %
a , Tính chiều dài của gen
b , Tính số nu mỗi loại
a, Số liên kết hóa trị giữa các nu: N - 2 = 2998 ⇒ N = 2998 + 2 = 3000 (nu)
Chiều dài của gen là: L =[tex]\frac{N}{2}\times 3,4=\frac{3000}{2}\times 3,4=5100\AA[/tex]
b, Hiệu của A vs loạt nu không bổ sung là 10%
* TH1 : %A - %G = 10% (1)
Mà %A + %G = 50% (2)
(1) (2) ⇒ %A = 30%
%G = 20%
Số nu mỗi loại là A = T = 3000 × 30% = 900
G = X = 3000 × 20% = 600
* TH2: %G - %A = 10% (3)
Mà %A + %G = 50% (4)
(3) (4) ⇒ %A = 20%
%G = 30%
Số nu mỗi loại là A = T = 3000 × 20% = 600
G = X = 3000 × 30% = 900
Câu 2 : Một phân tử ADN có chiều dài 510mm và trên mạch một của gen có A + T =600 nu .Số nu mỗi loại phân tử ADN trên là
Chiều dài là 510nm nha bạn
Gen dài 510nm = 5100 [tex]\AA[/tex]
<=> Tổng số nu có trong phân tử ADN là
(5100 : 3.4) x 2 = 3000 = 2A +2G
Trên mạch 1 của gen có A1 + T1 = 600 nu
Theo NTBS, A1 = T2 và A2 = T1
=> Tổng lượng nu A ở 2 mạch là A = A1 + A2 = A1 + T1 = 600 = T
=> Vậy G = X = 1500 – 600 = 900
Một gen có số nu loại xitoozin là 1050 và số nu loại guanin chiếm 35 % tổng số nu của gen
a , Tính chiều dài của gen bằng micromets
b ,tính tỉ lệ % của các nu còn lạ
N=1050:35%=3000
⇒L=[tex]\frac{N}{2.3,4}[/tex] =5100[tex]\AA[/tex]
b,
%X=%G=35%
Có : %G+%A=50%
=>%A=%T=15%
Chúc bạn học tốt!!!!
 
  • Like
Reactions: God of dragon
Top Bottom