Hóa 10 Tính a và V (trích đề thi HSG)

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Nung a gam hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng sảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 t/d với dd HCl dư thu được hh khí có d(Z/H2)= 13
a) tính thành phần % về khối lượng mỗi chất trong X
b) cho phần 2 tác dụng hết với 55g dd H2SO4 98%, đun nóng thu được V (l) khí SO2 ở (đktc) và dd A tác dụng hết với dd BaCL2 dư tạo thành 58,25 g kết tủa. Tính a và V
Giúp mình làm bài này với nhé.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
mình không hiểu cái phương trình 4 H+ + SO4^(2-) ..... lắm bạn giải thích giúp mình được không
à đấy là pt ion thu gọn ( đầu lớp 11 sẽ học)
nếu không dùng cách đấy thì có thể làm bằng bảo toàn nguyên tố:
Có nBaSO4=0,25 mol ,nH2SO4=0,55 mol ,gọi nSO2 là x mol
bảo toàn e:3b.9+3b=2.x
Bảo toàn S :nS(trong FeS)+nS(trong H2SO4)=nS(trong BaSO4)+nS(trong SO2)
<->3b+0,55=0,25+x
Giải hệ 2 pt ta đc b=0,025
x=0,375 ->n SO2=8,4l
 
Top Bottom