Hóa 9 Tính a, m

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung a gam một hiđroxit kim loại R trong không khí đến khối lượng không đổi, thấy khối lượng chất rắn giảm đi 9 lần, đồng thời thu được một oxit kim loại. Hòa tan hoàn toàn lượng oxit trên bằng 330 ml dung dịch H2SO4 1M, thu được dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với Ba(OH)2 dư, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa.
Tính a, m biết lượng axit lấy dư 10% so với mức cần thiết.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Nung a gam một hiđroxit kim loại R trong không khí đến khối lượng không đổi, thấy khối lượng chất rắn giảm đi 9 lần, đồng thời thu được một oxit kim loại. Hòa tan hoàn toàn lượng oxit trên bằng 330 ml dung dịch H2SO4 1M, thu được dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với Ba(OH)2 dư, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa.
Tính a, m biết lượng axit lấy dư 10% so với mức cần thiết.
Đặt CT là: $R(OH)_n$ và $R_2O_m$ (1[tex]\leq[/tex] n[tex]\leq[/tex] m [tex]\leq[/tex] 3)
2$R(OH)_n$ + [tex]\dfrac{m-n}{2}[/tex] O2 → $R_2O_m$ + n$H_2O$
Vì khối lượng chất rắn giảm đi 9 lần.
⇒ m giảm đi =[tex]\dfrac{a}{9}[/tex] ⇒ $m_{R_2O_m}$ = a - [tex]\dfrac{a}{9}[/tex] =[tex]\dfrac{8a}{9}[/tex] ⇒ $m_{R(OH)_n}$ = [tex]\dfrac{9}{8}[/tex]$m_{R_2O_m}$
Ta có
[tex]\dfrac{m_{R(OH)_{n}}}{m_{R_{2}O_{m}}}[/tex] = [tex]\dfrac{2(R+17n)}{2R+16m}[/tex]=9/8
⇒ R=136n - 72m => R: Fe công thức hiđroxit: $Fe(OH)_2$.
4$Fe(OH)_2$ + $O_2$ → 2$Fe_2O_3$ + 4$H_2O$
Gọi x là số mol của $H_2SO_4$ phản ứng với oxit ⇒ x + 10%x = 0,33 ⇒ x = 0,3 (mol)
⇒ $n_{H_2SO_4}$ dư = 10%.0,3 = 0,03 (mol)
Phương trình hóa học:
$Fe_2O_3$ + 3$H_2SO_4$ → $Fe_2(SO_4)_3$+ 3$H_2O$
$Fe_2(SO_4)_3$ + 3$Ba(OH)_2$→ 2$Fe(OH)_3$ + 3$BaSO_4$
$H_2SO_4$ + $Ba(OH)_2$ → $BaSO_4$ + 2$H_2O$
Kết tủa thu được bao gồm: $Fe(OH)_3$ 0,2 mol; $BaSO_4$ 0,33 mol.
⇒ m = 0,2.107 + 0,33.233 = 98,29 g
Theo PTPU: $n_{Fe(OH)_2}$=0,2 => a=18g
Bạn còn thắc mắc gì thi ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom