Hóa 9 Tính: a (%); khối lượng (gam) chất rắn Z và V (lít)?

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 37,95 gam hỗn hợp bột X (gồm MgCO3 và RCO3) vào cốc chứa 125,0 gam dung dịch H2SO4 a% (loãng). Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi phản ứng kết thúc, thu được dung dịch Y; chất rắn Z và 2,8 lít (ở đktc) khí CO2. Cô cạn dung dịch Y được 6,0 gam muối khan, còn nung chất rắn Z tới khối lượng không đổi chỉ thu được 30,95 gam chất rắn T và V lít (ở 546 0 C; 2,0 atm) khí CO2. pV=nRT (R= 0,082, T = 273 + t0

a. Tính: a (%); khối lượng (gam) chất rắn Z và V (lít)?

b. Xác định kim loại R, biết trong X số mol của RCO3 gấp 1,5 lần số mol MgCO3.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 37,95 gam hỗn hợp bột X (gồm MgCO3 và RCO3) vào cốc chứa 125,0 gam dung dịch H2SO4 a% (loãng). Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi phản ứng kết thúc, thu được dung dịch Y; chất rắn Z và 2,8 lít (ở đktc) khí CO2. Cô cạn dung dịch Y được 6,0 gam muối khan, còn nung chất rắn Z tới khối lượng không đổi chỉ thu được 30,95 gam chất rắn T và V lít (ở 546 0 C; 2,0 atm) khí CO2. pV=nRT (R= 0,082, T = 273 + t0

a. Tính: a (%); khối lượng (gam) chất rắn Z và V (lít)?

b. Xác định kim loại R, biết trong X số mol của RCO3 gấp 1,5 lần số mol MgCO3
.
a,
$n_{CO_2}=0,125$ $mol$ ~> $n_{SO_4^{2-}}=0,125$ $mol$

~a%=[tex]\dfrac{0,125\times 98}{125}\times100[/tex]%=[TEX]9,8[/TEX]%

$m_{SO_4^{2-}}=12$ $g$ >$6$ $g$

~> $RSO_4$ không tan

Nung Z ~> $CO_2$ ~> tại TN1 $H_2SO_4$ phản ứng hết, $RCO_3$ và $MgCO_3$ dư

$n_{MgSO_4}=0,05$ $mol$ ~> $n_{RSO_4}=0,075$ $mol$

$m_Z=m_{MgCO_3(dư)}+m_{RCO_3(dư)}+m_{RSO_4}=37,95-0,05\times 84+0,075\times (96-60)=36,45$ $g$

~> $n_{CO_2(Z)}=\dfrac{36,45-30,95}{44}=0,125$ $mol$

[tex]V=\dfrac{0,125\times 0,082\times 819}{2}=4,2(l)[/tex]

b, Bảo toàn C
[tex]\sum n_{CO_2}=n_X=0,25[/tex] $mol$

Số mol của [TEX]RCO_3[/TEX] gấp [TEX]1,5[/TEX] lần số mol [TEX]MgCO_3[/TEX]

$n_{RCO_3}=0,15$ $mol$

$m_{RCO_3}=29,55$ $g$

$M_R=137$ $(g/mol)$ ~>$ R$ là $Ba$
_________________________________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom