Hóa Tính a gam kim loại đã phản ứng [ HELP ]

linhnhatts

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2016
2
0
16

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Cho a gam kim loại Mg tác dụng với dung dịch chứa 10,95 gam HCl ( vừa đủ ). Sau khi phản ứng xong thu được muối MgCl2 và khí H2.
a, viết PTHH
b, tính a gam Mg.
c, tính V khí H2 tạo thành ở đktc
a) Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
b) n HCl= 10,95 /36,5= 0,3 mol
n Mg = 0.3/2 = 0.15 mol
n Mg= 0,15 . 24=3.6 g
c) n H2= 0,15 mol
V H2= 0,15. 22,4=3.36 lít
 
Last edited:

hoaingoc1203@gmail.com

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2016
13
1
31
23
Lâm Đồng
Cho a gam kim loại Mg tác dụng với dung dịch chứa 10,95 gam HCl ( vừa đủ ). Sau khi phản ứng xong thu được muối MgCl2 và khí H2.
a, viết PTHH
b, tính a gam Mg.
c, tính V khí H2 tạo thành ở đktc
Số mol của HCl:
[tex]n_{HCl}[/tex] = 10,95/36,5 = 0,3 (mol)
Mg + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] MgCl2 + H2
Mol 0,15 [tex]\leftarrow[/tex] 0,3 [tex]\rightarrow[/tex] 0,15
a gam Mg:
[tex]m_{Mg}[/tex] = 0,15.24 = 3,6 (g)
Thể tích H2 (đktc)
[tex]V_{H_{2}}[/tex] = 0,15.22,4 = 3,36(l)
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho a gam kim loại Mg tác dụng với dung dịch chứa 10,95 gam HCl ( vừa đủ ). Sau khi phản ứng xong thu được muối MgCl2 và khí H2.
a, viết PTHH
b, tính a gam Mg.
c, tính V khí H2 tạo thành ở đktc
PTHH: [tex]Mg+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2\uparrow[/tex] (*)
Theo gt ta có: [tex]n_{HCl}=\frac{10,95}{36,5}=0,3(mol)[/tex]
Theo (*) và gt có: 0,15mol....0,3mol.....0,15mol....0,15mol
[tex]\Rightarrow m_{Mg}=0,15.24=3,6(g)[/tex]
[tex]V_{H_2}=0,15.22,4=3,36(l)[/tex]
Vậy...........
 
Top Bottom