Hóa 9 Tính a;b và tính khối lượng este thu được

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta trộn đều a gam axit axetic với b gam rượu etylic rồi chia thành 3 phần đều nhau:
- Cho phần 1 tác dụng với Na dư, thu được 5,6 lít khí
- Cho lượng dư [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] vào phần 2 thấy thoát ra 2,24 lít khí
a) Tính a và b. Biết các thể tích đều đo ở đktc
b) Đun nóng phần 3 với [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, làm xúc tác. Tính khối lượng este thu được biết hiệu suất của phản ứng este hoá là 75%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Người ta trộn đều a gam axit axetic với b gam rượu etylic rồi chia thành 3 phần đều nhau:
- Cho phần 1 tác dụng với Na dư, thu được 5,6 lít khí
- Cho lượng dư [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] vào phần 2 thấy thoát ra 2,24 lít khí
a) Tính a và b. Biết các thể tích đều đo ở đktc
b) Đun nóng phần 3 với [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, làm xúc tác. Tính khối lượng este thu được biết hiệu suất của phản ứng este hoá là 75%
a.
nCH3COOH =2nCO2=0,2 mol
Mà nCH3COOH +nC2H5OH=2nH2=0,5 mol
->nC2H5OH=0,3 mol
b. Do nCH3COOH<nC2H5OH
nCH3COOC2H5=0,2.0,75=0,15 mol
->m=13,2 g
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom