Tin học [Tin học 8] Bài tập pascal

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề 1:Bạn Phương và Mai đi mua vở và bút.Biết giá tiền một quyển vở là 3000 đồng,giá tiền một chiếc bút là 2000 đồng.Nhân dịp khai trương,cưa hàng có giảm giá như sau,cứ mua 10000 đồng thì được trả lại 1000 đồng.Viết chương trình nhập vào từ bàn phím số vở và bút cần mua và tính tổng số tiền mà hai bạn phải trả.
Mình viết chương trình như sau,không biết có đúng không,các bạn xem và sửa giùm nhé!

Mã:
[SIZE="3"][B]Program tinh_so_tien_phai_tra;
Var m,n,T :real
Const gv=3000;
           gb=2000;

BEGIN
Writeln('moi ban nhap so luong vo mua');
Read(m);
Write('moi ban nhap so luong but mua');
Read(n);
T:=(m*gv+n*gb)*90/100;
Writeln('tong so tien phai tra la');
Readln;[/SIZE]
[SIZE="3"]END.[/SIZE]
[/B]

Đề 2:Xây dựng thuật toán và viết chương trình tính số tiền phải trả thêm hàng tháng khi mua xăng vào thời điểm giá xăng tăng từ 14500 lên 19000 nghìn.
Mình làm như sau:


Mã:
[B][COLOR="Black"][SIZE="3"]Program So_tien_xang_tang_tang_hang_thang;
Var x,t : real;
Const y=14500;
          z=19000;
BEGIN
Writeln('moi ban nhap so xang di hang thang');
Read(x);
t:=x*z-y*x;
Writeln('so tien xang phai tra them hang thang la''t);
Readln;[/SIZE][/COLOR][/B]
[SIZE="3"][B]END.[/B][/SIZE]

Bài này các bạn cũng xem hộ mình nhé!Phần thuật toán mình không làm được,có ai biết xin giúp mình với!:confused::(Xin cảm ơn rất nhiều!:D
 
L

lamdetien36

Đề 1:Bạn Phương và Mai đi mua vở và bút.Biết giá tiền một quyển vở là 3000 đồng,giá tiền một chiếc bút là 2000 đồng.Nhân dịp khai trương,cưa hàng có giảm giá như sau,cứ mua 10000 đồng thì được trả lại 1000 đồng.Viết chương trình nhập vào từ bàn phím số vở và bút cần mua và tính tổng số tiền mà hai bạn phải trả.
Mình viết chương trình như sau,không biết có đúng không,các bạn xem và sửa giùm nhé!

Mã:
[B]Program tinh_so_tien_phai_tra;
Var m,n,T :real
Const gv=3000;
           gb=2000;

BEGIN
Writeln('moi ban nhap so luong vo mua');
Read(m);
Write('moi ban nhap so luong but mua');
Read(n);
T:=(m*gv+n*gb)*90/100;
Writeln('tong so tien phai tra la');
Readln;[/B][B]
END.[/B]
Sai rồi :D
Cứ mua 10000 thì được trả lại 1000 không có nghĩa là số tiền phải trả = 90%. VD như mua 9999 thì không được trả lại :D
Nên thuật toán nó như sau:
Mã:
INPUT: số lượng vở m và số lượng bút n.
OUTPUT: số tiền phải trả.
B1. Thông báo giá trị (m * 3000 + n * 2000) div 10000 * 10000 * 9 / 10 + (m * 3000 + n * 2000) mod 10000.
B2. Kết thúc thuật toán.
Chương trình:
Mã:
var
    m, n: integer;
begin
    writeln('Nhap So Luong Vo, But: '); readln(m, n);
    write('So Tien Phai Tra: ', (m * 3000 + n * 2000) div 10000 * 10000 * 9 / 10 + (m * 3000 + n * 2000) mod 10000);
    readln
end.
Hoặc có thể dùng thêm 1 biến để cho chương trình gọn hơn:
Mã:
var
    m, n, S: integer;
begin
    writeln('Nhap So Luong Vo, But: '); readln(m, n);
    S := m * 3000 + n * 2000;
    write('So Tien Phai Tra: ', S div 10000 * 10000 * 9 / 10 + S mod 10000 : 0 : 2);
    readln
end.

Còn bài 2 thì đúng rồi :D
 
T

thaonguyen25

Giúp người phải giúp cho chót!

Có bạn nào cho mình biết thuật toán bài 2 không?Xin cảm ơn nhiều!:)
 
L

lamdetien36

Có bạn nào cho mình biết thuật toán bài 2 không?Xin cảm ơn nhiều!:)
Cứ làm giống bài 1 thôi :D
Mã:
INPUT: Số lít xăng dùng hàng tháng N.
OUTPUT: Số tiền xăng phải trả thêm nếu giá xăng tăng từ 14500d/lít lên 19000d/lít.
B1. Thông báo giá trị 19000.N - 14500.N (hoặc gọn hơn là 4500.N)
B2. Kết thúc thuật toán.
 
Top Bottom