[Tin học 10] Thắc mắc

J

jeratul

2->16

Đổi 4 số 1

VD 1001.1000.1111.0001 = 9AF1
9 A F 1

Đổi 16 ->8

Đổi 16 -2

Đôi 2-> 8 bằng
đổi cụm 3 số nt

Chúc em thành công
T
anh viết công thức tổng quát đc ko ạ

trong sách có công thức đổi các hệ thành thập phân nhưng ko có công thức ngược lại, có ai biết ko chỉ dùm em cái :D
 
U

uyham

có một cách nhanh nhất là dùng máy tính
với máy Casio fx570 thì bấm
Mode 4
màn hình hiện lên Dec nhập vào là hệ thập phân
bấn BIN(chữ màu xanh 0 là đổi sang hệ nhị phân)
HEX là hexa
nếu ban đầu cho là số ở hexa thì vào HEX để nhập
còn hệ nhị phân thì vào BIN
 
H

hai_k6

bạn viết công thức thì đúng nhưng sao lại đổi sai vậy.
kết quả vd phải là: 9.8.F.1
tổng quát : không riêng gì hệ 2,8 hay hệ hexa, mà chúng ta có thể đổi được tất cả các hệ.
bạn có thể hoàn toàn tạo cho mình 1 vd để đổi sang hệ 9, hệ 11,12...
khi nghĩ ra hệ 8,16 thì chỉ la nó là lũy thừa của 2 nên dễ viết gọn số dưới dạng nhị phân khi biểu diễn, còn ý nghĩa của nó thì không có ý nghĩa như hệ nhị phân.
để hiểu dõ, bạn có thể thục hiện cộng, trừ số hệ hexa và tự kiểm tra bang cacula trong máy tính của bạn.
 
V

vocongtruong

chuyển hệ 2-> hệ 10 rồi chuyển thành hệ 16
vd: 101101(hệ 2) = 1*2^5+0*2^4+1*2^3+1*2^2+0*2^1+1*2^0=45(hệ 10)
45(hệ 10)= hệ 16 thì làm như sau: 45/16 được thương 2 dư 13 (D)
2/16 được thương 0 dư 2 Chú ý: chia khi nào thương = 0 thì dừng!
viết ngược lên được 45(hệ 10) = 2D(hệ 16) => 101101(hệ 2)= 2D(hệ 16)

Còn hệ 10 -> hệ 8 thì dựa vào trên bạn làm nhé! Mà mình chưa nghe đến hệ 8 trước giờ!
 
H

hai_k6

Bạn Thực sự cũng nhầm rồi.
Chỉ có trường hợp đặc biệt của hệ 16 mới gộp được 4 số như vậy.
Vậy nên đó là lý do tai sao mà người ta thường dựa vào hệ 2 và hệ 16 để đổi sang các hệ còn lại.
Còn thuật toán chia là hoàn toàn cơ bản và đúng cho mọi trường hợp.

Nếu bảo bạn đổi một số từ hệ 7 sang hệ 11 thì bạn sẽ làm cách nào. có phải đổi ra hệ 10 rồi mới chuyển sang hệ cần chuyển?
 
Top Bottom