[Tin 9] Chương trình tính tổng

S

sagacious

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi cho mình hỏi với, mình đang tập làm chương trình turbo pascal . mình muốn lập một chương trình tính tổng a+b với a, b lá biến. nhung khi làm rồi và bấm ctrl+F9 thì nó hiện ra a=, b= thì mình cũng đã điền số nhưng khi mình bấm tiếp cái Enter thì nó lại trơ lại cai màn hinh cũ(là màn hình màu xanh vs cái chữ í) giwof mình phai làm sao để khi mình nhập số vào a vs b thi nó hiện ra kết quả

Chú ý tiêu đề bài viết
Chú ý lỗi chính tả
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
S

son_gohan

Bạn đã viết câu lệnh xuất kết quả của a+b chưa?
Bạn viết cụ thể chương trình của bạn lên thì mình sẽ dễ trả lời hơn. :)
 
T

thienluan14211

Cậu thêm câu lệnh in ra gia trị rồi nên thêm readln hoặc readkey (Phải khai báo crt) trước END. thì màn hình mới dừng lại để xem kết quả được
 
B

biobaby

program tinh;
uses crt;
var a, b, c: real;
begin
clrscr;
write('a='); readln(a);
write('b=');readln(b);
c:=a+b;
end.
theo mình bạn thiếu câu lệnh in tổng a+b ra màn hình thì phải.
bạn thêm 1 hàng nữa
program tinh;
uses crt;
var a, b, c: real;
begin
clrscr;
write('a='); readln(a);
write('b=');readln(b);
c:=a+b;
writeln ('tong a+b bang', c);
readln
end.
 
L

lamdetien36

Cậu thêm câu lệnh in ra gia trị rồi nên thêm readln hoặc readkey (Phải khai báo crt) trước END. thì màn hình mới dừng lại để xem kết quả được
readln thuộc thư viện System, không cần khai báo :)
theo mình bạn thiếu câu lệnh in tổng a+b ra màn hình thì phải.
bạn thêm 1 hàng nữa
program tinh;
uses crt;
var a, b, c: real;
begin
clrscr;
write('a='); readln(a);
write('b=');readln(b);
c:=a+b;
writeln ('tong a+b bang', c);
readln
end.
Sao ai cũng nhét thêm cái uses crt với clrscr vào làm gì thế nhỉ :-/ Như thế chương trình chỉ tổ dài thêm mà chẳng được ích lợi gì.
 
Q

quocthinh_psi

readln thuộc thư viện System, không cần khai báo :)

Sao ai cũng nhét thêm cái uses crt với clrscr vào làm gì thế nhỉ :-/ Như thế chương trình chỉ tổ dài thêm mà chẳng được ích lợi gì.
Bởi vì trong sách viết thế nên mình cũng viết thế :D
Thật ra là do các bạn đa số chạy chương trình bằng Ctrl-F9 thôi chứ có ai chạy thử nó trong Command Prompt thật đâu, đôi lúc xóa màn hình đi làm chương trình của chúng ta dễ nhìn hơn :)
 
Top Bottom