Tin 11 : Viết chương trình

M

minhtran27195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viết chương trình thực hiện việc rút gọn một phân số, trong đó có sử dụng hàm tính ƯCLN của hai số nguyên (Bài tập sgk TIn cơ bản / 101)

Trên cơ sở bài này hãy viết chương trình rút gọn NHIỀU phân số.:)

Thank all ^^!
 
M

minminseok

Rút gọn 1 phân số, nhiều phân số để mình nghiên cứu tiếp :D

PHP:
var tu, mau : integer;
function UCLN (a,b : integer): integer;
var r:integer;
begin
        r: = amod b;
        while r <> 0 do
        begin
              a:= b;
              b:=r;
              r:= a mod b;
        end;
        UCLN := b;
end;
begin
clrscr;
write ('nhap tu: '); readln (tu);
write ('nhap mau: '); readln (mau);
writeln ('Ket qua rut gon: ',tu,'/',mau,'=',tu div UCLN (tu,mau),'/',mau div UCLN(tu,mau));
readln
end.
 
N

n.tuongvy

bài viết này bạn xem thử đi
program ps;
uess crt;
var tu,mau,r,a,b:integer;
begin
write('nhap tu:');read(tu);
write('nhap mau:');read(mau);
ì mau=0 then write('khong phai phan so')
else
begin
a:=tu;
b:=mau;
r:=a mod b;
while r<>1 do
begin
a:=b;
b:=r;
r:=a mod b;
end;
ucln:=b;
tu:=tu div ucln;
mau:=mau div ucln;
if mau<>1 then
write('=',tu,'/',mau)
else
write(tu);
readln;
end.
 
Top Bottom