Toán 11 Tìm

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Gọi số cần tìm có dạng abc ( a khác 0) , ($0 \leq b,c \leq 9$ ,$0<a \leq 9$)(*)
Do abc chia hết cho 5 nên c =5 hoặc c=0
TH1: c=0
Với b = 3k+1 , để abc chia hết cho 3 thì a=3m+2 theo ĐK (*) thì b=(1;4;7) , a=(2;5;8) : có 9 số thỏa mãn
Với b = 3k+2 , để abc chia hết cho 3 thì a=3m+1 theo ĐK (*) thì b=(2;5;8) , a=(1;4;7) : có 9 số thỏa mãn
Với b = 3k , để abc chia hết cho 3 thì a=3m theo ĐK (*) thì b=(3;6;9): 3 cách chọn , a: 2 cách chọn (trừ 1 số chọn b) : có 6 số thỏa mãn (b không thể bằng 0 vì c=0 rồi mà đây là số đôi một khác nhau)
TH2: c=5 chia 3 dư 2
Với b=3k+1 , để abc chia hết cho 3 thì a=3m theo ĐK (*) thì b=(1;4;7) , a=(3;6;9): có 9 số thỏa mãn
Với b=3k+2, để abc chia hết cho 3 thì a=3m+2 theo ĐK (*) thì b=(2;8): 2 cách (loại 5 vì c=5) , a: 1 cách (trừ 1 số sau chọn b): có 2 số thỏa mãn
Với b=3k , để abc chia hết cho 3 thì a=3m+1 theo ĐK (*) thì b=(0;3;6;9) , a=(1;4;7): có 12 số thỏa mãn
Vậy có 47 số thỏa mãn
 
Top Bottom