Hóa Tìm

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan m gam kim loại có hóa trị không đổi băng 100ml dung dịch HCl thoát ra 2,24 lít H2(đktc). Để trung hòa axit dư trong dung dịch thu đc cần vừa đủ 100ml Ca(OH)2 0.5M. Sau đó đun cạn dung dịch thu đc sau pứ còn lại 15,05g muối khan. Tính nồng đọ mol/lít của dung dịch HCl đã dùng, tính m và xác định kim loại bị hòa tan
 

Nguyễn Trần Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng chín 2017
239
109
84
Hải Dương
Trường THPT Đoàn Thượng - Gia Lộc - Hải Dương
Gọi kim loại M có hóa trị là x ={1;2;3}
2M + 2xHCl[tex]\rightarrow[/tex] 2MClx + xH2
0.2/x [tex]\leftarrow[/tex] 0.2[tex]\leftarrow[/tex]0.2/x [tex]\leftarrow[/tex]0.1
2HCl + Ca(OH)2[tex]\rightarrow[/tex]CaCl2 + 2H2O
0.1[tex]\leftarrow[/tex] 0.05[tex]\rightarrow[/tex]0.05
[tex]\rightarrow[/tex]nHCl đã dùng =0.2+0.1=0.3(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]CM HCl=0.3/0.1=3(M)
m muối khan= mCaCl2+mMClx=15.05(g)
[tex]\rightarrow[/tex]mMClx=15.05-0.05*(40+35.5*2)=9.5(g)
thao pt ta có nM=nMClx
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 0.2/x=9.5/M+35.5x
[tex]\Leftrightarrow[/tex]M=12x
ta có
x 1 2 3
M 2 24 36
loại TM loại
[tex]\Leftrightarrow[/tex]M là Mg
nếu bài có thiếu sót mong bạn thông cảm
 

Nguyễn Trần Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng chín 2017
239
109
84
Hải Dương
Trường THPT Đoàn Thượng - Gia Lộc - Hải Dương
Gọi kim loại M có hóa trị là x ={1;2;3}
nH2=2.24/22.4=0.1(mol)
2M + 2xHCl[tex]\rightarrow[/tex] 2MClx + xH2
0.2/x [tex]\leftarrow[/tex] 0.2[tex]\leftarrow[/tex]0.2/x [tex]\leftarrow[/tex]0.1
2HCl + Ca(OH)2[tex]\rightarrow[/tex]CaCl2 + 2H2O
0.1[tex]\leftarrow[/tex] 0.05[tex]\rightarrow[/tex]0.05
[tex]\rightarrow[/tex]nHCl đã dùng =0.2+0.1=0.3(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]CM HCl=0.3/0.1=3(M)
m muối khan= mCaCl2+mMClx=15.05(g)
[tex]\rightarrow[/tex]mMClx=15.05-0.05*(40+35.5*2)=9.5(g)
thao pt ta có nM=nMClx
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 0.2/x=9.5/M+35.5x
[tex]\Leftrightarrow[/tex]M=12x
ta có
x 1 2 3
M 2 24 36
loại TM loại
[tex]\Leftrightarrow[/tex]M là Mg
nếu bài có thiếu sót mong bạn thông cảm
 

Nguyễn Trần Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng chín 2017
239
109
84
Hải Dương
Trường THPT Đoàn Thượng - Gia Lộc - Hải Dương
Gọi kim loại M có hóa trị là x ={1;2;3}
nH2=2.24/22.4=0.1(mol)
2M + 2xHCl[tex]\rightarrow[/tex] 2MClx + xH2
0.2/x [tex]\leftarrow[/tex] 0.2[tex]\leftarrow[/tex]0.2/x [tex]\leftarrow[/tex]0.1
2HCl + Ca(OH)2[tex]\rightarrow[/tex]CaCl2 + 2H2O
0.1[tex]\leftarrow[/tex] 0.05[tex]\rightarrow[/tex]0.05
[tex]\rightarrow[/tex]nHCl đã dùng =0.2+0.1=0.3(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]CM HCl=0.3/0.1=3(M)
m muối khan= mCaCl2+mMClx=15.05(g)
[tex]\rightarrow[/tex]mMClx=15.05-0.05*(40+35.5*2)=9.5(g)
thao pt ta có nM=nMClx
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 0.2/x=9.5/M+35.5x
[tex]\Leftrightarrow[/tex]M=12x
ta có
x 1 2 3
M 2 24 36
loại TM loại
[tex]\Leftrightarrow[/tex]M là Mg
nếu bài có thiếu sót mong bạn thông cảm
 
Top Bottom