Hóa Tìm

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 23.2g 1 oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Toàn bộ chất khí sau pứ cho đi qua dd nước vôi trong, sau pứ tạo ra 30g kết tủa và dd A. Đun nóng nhẹ dd A cho tới khi pứ xảy ra hoàn toàn thấy tạo thêm 5g kết tủa. Hãy xác định công thức phân tử của oxit FE
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Viết pt CO + FexOy => số mol Fe , n CO2
CO2 + Ca(OH)2 tạo 2 muối CaCO3 và Ca(HCO3)
=> nCO2 p/ứ với Ca(OH)2
từ n CO2 thu được từ p/ứ với Ca(OH)2 và p/ứ với FexOy
=> tỷ lệ x/y
=> tìm oxit Fe
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Khử hoàn toàn 23.2g 1 oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Toàn bộ chất khí sau pứ cho đi qua dd nước vôi trong, sau pứ tạo ra 30g kết tủa và dd A. Đun nóng nhẹ dd A cho tới khi pứ xảy ra hoàn toàn thấy tạo thêm 5g kết tủa. Hãy xác định công thức phân tử của oxit FE
gọi công thức hóa học là RxOy
pthh
FexOy +yCO------>xR+ yCO2
a....................................ay
CO2+Ca(OH)2------->CaCO3+H2O
0,3....................................0,3
CO2+CaCO3+H2O-------->Ca(HCO3)2
0,05................................................0,05
Ca(HCO3)2----t*----->CaCO3+H2O+CO2
0,05.<.....................<..................<.0,05
khối lượng CaCO3 kết tủa sau khi cho CO2 vào là 30/100=0,3 mol
nCaCO3 thu dk sau khi dun nóng là 5/100=0,05 mol
=> theo tỉ lệ phương trình thì nCO2=0,05*2+0,3=0,4 mol
gọi a là nRxOy =>aRx+16ay=23,2 (*)
nCO2=0,4 mol
=>ay=0,4(**)
(*),(**)=>56ax=16,8 g
=>56=21*2y/x
=>y/x=3/4
=>x/y=3/4
=>CTHH Fe3O4
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cái này là sao vậy bn
mk ko hiểu
FexOy +yCO------>xR+ yCO2 (1)
a......................................ay
CO2+Ca(OH)2------->CaCO3+H2O (2)

CO2+CaCO3+H2O-------->Ca(HCO3)2(3)

Ca(HCO3)2----t*----->CaCO3+H2O+CO2 (4)
ta tính được nCO2 cho vào nước vôi trong =0,4 mol
mà lượng CO2 ( ở phản ứng 1) sục hết vào nước vôi trong nên nCO2 ở 1 là 0,4 mol
mắt khác nCO2 ở 1=ay mol ( tính theo số mol FexOy)
=> ay =0,4.
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom