Hóa Tìm :

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Có một hỗn hợp gồm Fe và Cu. Cho hỗn hợp đó Pư với dd HCl 0,5 M thu được 4,48 lít khí hiđrô ở ĐKTC một dd Y và 5g chất rắn không tan
a/ Tính m mỗi kim loại trong hỗn hợp
b/ Tính thể tích dd HCl cần dùng
c/ Cho dd Y PƯ với dd NaOH dư thu được một kết tủa, đem nung nóng kết tủa thu được một chất rắn. Tính m chất rắn đó.
2/Ngâm bột sắt dư trong 10ml dd CuSO4 1M. Sau khi PƯ kết thúc, lọc được chất rắn A và dd B. Cho A td với dd HCl dư còn lại chất rắn C.
a/ Viết các PT Pư xảy ra.
b/ Tính khối lượng chất rắn C còn lại sau PƯ
c/ Tính thể tích dd NaOH 1M để tác dụng hoàn toàn với dd B
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Có một hỗn hợp gồm Fe và Cu. Cho hỗn hợp đó Pư với dd HCl 0,5 M thu được 4,48 lít khí hiđrô ở ĐKTC một dd Y và 5g chất rắn không tan
a/ Tính m mỗi kim loại trong hỗn hợp
b/ Tính thể tích dd HCl cần dùng
c/ Cho dd Y PƯ với dd NaOH dư thu được một kết tủa, đem nung nóng kết tủa thu được một chất rắn. Tính m chất rắn đó.
a/ Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
n(Fe) = n(H2) = 0,2 => m(Fe) = 0,2.56 = 11.2g
m(Cu) = m(rắn) = 5g
b/ n(HCl) = 2n(H2) = 0,4
=> V = n/CM = 0,4/0,5 = 0,8 lít = 800 ml
c/
FeCl2 -------> Fe(OH)2 ----> Fe(OH)3--------> Fe2O3
0,2---------------------------------------------------------0,1
=> m(rắn) = 0,1.160 = 16g
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
2/Ngâm bột sắt dư trong 10ml dd CuSO4 1M. Sau khi PƯ kết thúc, lọc được chất rắn A và dd B. Cho A td với dd HCl dư còn lại chất rắn C.
a/ Viết các PT Pư xảy ra.
b/ Tính khối lượng chất rắn C còn lại sau PƯ
c/ Tính thể tích dd NaOH 1M để tác dụng hoàn toàn với dd B
nCuSO4 = 0,01 mol
a, Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu
Rắn A gồm Cu, Fe dư
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
=> rắn C là Cu
b, mC = mCu = 0,01*64 = 0,64g
c, dd B là FeSO4: 0,01 mol
FeSO4 + 2NaOH --> Fe(OH)2 + Na2SO4
=> V = 0,02 lit
 
  • Like
Reactions: thuongeanam
Top Bottom