Hóa 11 Tìm x

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm CH4, C2H4, C3H4, C4H4 (đều mạch hở) và H2. Dẫn X qua Ni nung nóng, sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với H2 là 23. Cho 2,8 lít Y (đktc) làm mất màu tối đa 36 gam brom trong dung dịch. Cho 2,8 lít X (đktc) làm mất màu tối đa x gam brom trong dung dịch. Giá trị của x là ?
Giúp em câu này với ạ, tại trên mạng giải dài quá mà đọc cũng không hiểu mấy ạ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]M_Y=46[/imath]
[imath]n_Y=n_X=0,125[/imath]=>[imath]m_Y=5,75[/imath]
Gọi CT chung hidrocacbon trong X là [imath]C_mH_4[/imath]
Y gồm Hidrocacbon do phản ứng hoàn toàn, sau phản ứng Y tác dụng được Brom trong dd
Gọi CT chung :[imath]C_nH_{2n+2-2k}[/imath]
[imath]n_{Br_2}=0,225[/imath]=>[imath]k=\frac{0,225}{0,125}=1,8[/imath]
14n+2-2k=46<=>14n+2-2.1,8=46=>n=3,4
=> CT Y :[imath]C_{3,4}H_{5,2}[/imath]
=>Ct chung hidrocacbon X : [imath]C_{3,4}H_4[/imath] (do số C không đổi)
[imath]n_{C_{3,4}H_{5,2}}=n_{C_{3,4}H_4}[/imath]=0,125 (BT C)
BTKL: [imath] 44,8.0,125+2n_{H_2}=0,125.46[/imath]=>[imath]n_{H_2}=0,075[/imath]
[imath]n_{hidrocacbon}:n_{H_2}=0,125:0,075=5:3[/imath]
=>0,125 mol X chứa 0,078125 mol [imath]C_{3,4}H_4[/imath], 0,046875 mol [imath]H_2[/imath]
[imath]k_{hidrocacbon}(X)=\frac{2.3,4+2-4}{2}=2,4[/imath]
[imath]n_{Br_2}=0,078125.2,4=0,1875[/imath]=>x=0,1875.160=30g
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt!
 
Last edited:

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
@The Ris bạn có cách nào ngắn hơn không ạ ?
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom