Toán 11 tìm x

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng (α) cho ∆ABC vuông tại A, góc B = 60◦ , AB = a. Gọi O là trung điểm của BC. Lấy điểm S ở ngoài (α) sao cho SB = a và SB ⊥ OA . Gọi M là một điểm trên cạnh AB, mặt phẳng (β) qua M và song song với SB và OA, cắt BC, SC, SA lần lượt tại N, P, Q. Đặt x = BM (0 < x < a).
a) Chứng minh MNP Q là hình thang vuông
b) Tính theo a và x diện tích hình thang này. Tính x để diện tích này lớn nhất
(Mog mọi người giúp đỡ)
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
a)
[TEX] \left\{\begin{matrix}(\beta)//SB \\SB\subset (SAB) \\MQ=(\beta) \cap (SAB) \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\rightarrow MQ//SB(1)[/TEX]


[TEX] \left\{\begin{matrix}(\beta)//SB \\SB\subset (SBC) \\NP=(\beta) \cap (SBC) \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\rightarrow NP//SB(2)[/TEX]

từ (1) và (2) suy ra [TEX]MQ//NP//SB [/TEX] (3)

[TEX]\rightarrow MNPQ[/TEX] là hình thang

ta có: [TEX] \left\{\begin{matrix}(\beta)//OA \\OA\subset (ABC) \\MN=(\beta) \cap (ABC) \end{matrix}\right. [/TEX]

[TEX]\Rightarrow MN//OA[/TEX] (4)

từ (3) và (4) ta có: [TEX] \left\{\begin{matrix}OA \perp SB \\MN//OA \\MQ//NP//SB \end{matrix}\right. [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}MN \perp MQ \\MN\perp NP \end{matrix}\right. [/TEX]

vậy MNPQ là hình thang vuông tại M và N

b) ta có [TEX]S_{MNPQ}=\frac{1}{2}(MQ+NP)MN[/TEX]

*Xét tam giác ABC có [TEX]cosB=\frac{AB}{BC} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow BC=2a \Rightarrow BO=a[/TEX]

vì: [TEX]\widehat{B}=60^\circ và BO=AB=a[/TEX]

nên [TEX]\Delta ABO[/TEX] đều

có [TEX]MN//AO [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{MN}{AO}=\frac{BM}{AB}=\frac{BN}{BO}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow MN=MB=BN=x[/TEX]

*Xét tam giác SAB có [TEX]MQ//SB[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{MQ}{SB}=\frac{AM}{AB}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow MQ=(a-x)[/TEX]

*Xét tam giác SBC có [TEX]NP//SB[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{NP}{SB}=\frac{CN}{CB}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow NP=\frac{2a-x}{2}[/TEX]

khi đó [TEX]S_{MNPQ}=\frac{1}{12}.3x.(4a-3x)[/TEX]

áp dụng BĐT Cosi cho 2 số dương [TEX]3x[/TEX] và [TEX]4a-3x[/TEX]

[TEX]3x.(4a-3x)\leq (\frac{3x+4a-3x}{2})^2=4a^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S_{MNPQ}=\frac{a^2}{3}[/TEX]

dấu bằng xảy ra khi [TEX]3x=4a-3x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{2a}{3}[/TEX]

Có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại nha em ^^
 
Last edited:
Top Bottom