Toán 8 Tìm x

Trẩn Ngọc Thảo Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2020
199
431
51
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
1.Sử dụng HĐT [TEX]a^2+2ab+b^2=(a+b)^2[/TEX]
a)[TEX]x^2=2x+1[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow x^2-2x+1=2\Leftrightarrow (x-1)^2=2\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{2}+1[/tex]
b)[tex]x^2+4x=9\Leftrightarrow x^2+4x+4=13\Leftrightarrow (x+2)^2=13\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{13}-2[/tex]
2. Đề bài là gì em nhỉ? Em ghi rõ đâu là giả thiết, đâu là điều cần chứng minh nhé!
 

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
1. Tìm x biết: a, [tex]x^{2}=2x+1[/tex]
b,[tex]x^{2}+4x=9[/tex]
2. CMR : [tex]ab^{3}-a^{3}b[/tex] chia hết cho 6
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}[/tex] chia hết cho 6
Em cảm ơn nhiều
1.
a.[tex]x^2=2x+1[/tex][tex]\Leftrightarrow x^2-2x-1=0\Leftrightarrow x^2-2x+1-2=0\Leftrightarrow (x-1)^2-2=0\Leftrightarrow (x-1+\sqrt{2})(x-1-\sqrt{2})=0 \Leftrightarrow ...[/tex] Vậy [tex]x= 1+\sqrt{2}[/tex] hoặc [tex]x= 1-\sqrt{2}[/tex]
b. [tex]x^2+4x=9[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2+4x-9=0\Leftrightarrow x^2+4x+4-13=0\Leftrightarrow (x+2)^2-13=0\Leftrightarrow (x+2-\sqrt{13})(x+2+\sqrt{13})=0 \Leftrightarrow ...[/tex]
2. Không rõ a,b,c là số tự nhiên, nguyên hay số thực nên mình lấy trường hợp a,b,c là số tự nhiên nhé!
a.Có : [tex]ab^3-a^3b=ab^3-ab-a^3b+ab=ab(b^2-1)-ab(a^2-1)=ab(b-1)(b+1)-ab(a-1)(a+1)[/tex]
Mà 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 6 nên [tex]ab(b-1)(b+1)[/tex] chia hết cho 6 và [tex]ab(a-1)(a+1)[/tex] chia hết cho 6
[tex]\Leftrightarrow ab(b-1)(b+1)-ab(a-1)(a+1)[/tex] chia hết cho 6 [tex]\Leftrightarrow ab^3-a^3b [/tex] chia hết cho 6
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
1. Tìm x biết: [tex]x^{2}=2x+1[/tex]
2. CMR : [tex]ab^{3}-a^{3}b[/tex] chia hết cho 6
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}[/tex] chia hết cho 6
Em cảm ơn nhiều
1. Tìm x biết: a, [tex]x^{2}=2x+1[/tex]
b,[tex]x^{2}+4x=9[/tex]
2. a, CMR : [tex]ab^{3}-a^{3}b[/tex] chia hết cho 6
b, cho a+b+c chia hết cho 6. chứng minh [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}[/tex] chia hết cho 6
Em cảm ơn nhiều
1.
a.[tex]x^2=2x+1[/tex][tex]\Leftrightarrow x^2-2x-1=0\Leftrightarrow x^2-2x+1-2=0\Leftrightarrow (x-1)^2-2=0\Leftrightarrow (x-1+\sqrt{2})(x-1-\sqrt{2})=0 \Leftrightarrow ...[/tex] Vậy [tex]x= 1+\sqrt{2}[/tex] hoặc [tex]x= 1-\sqrt{2}[/tex]
b. [tex]x^2+4x=9[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2+4x-9=0\Leftrightarrow x^2+4x+4-13=0\Leftrightarrow (x+2)^2-13=0\Leftrightarrow (x+2-\sqrt{13})(x+2+\sqrt{13})=0 \Leftrightarrow ...[/tex]
2. Không rõ a,b,c là số tự nhiên, nguyên hay số thực nên mình lấy trường hợp a,b,c là số tự nhiên nhé!
a.Có : [tex]ab^3-a^3b=ab^3-ab-a^3b+ab=ab(b^2-1)-ab(a^2-1)=ab(b-1)(b+1)-ab(a-1)(a+1)[/tex]
Mà 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 6 nên [tex]ab(b-1)(b+1)[/tex] chia hết cho 6 và [tex]ab(a-1)(a+1)[/tex] chia hết cho 6
[tex]\Leftrightarrow ab(b-1)(b+1)-ab(a-1)(a+1)[/tex] chia hết cho 6 [tex]\Leftrightarrow ab^3-a^3b [/tex] chia hết cho 6
2b,Để đơn giản hơn ta có [tex]a+b+c\vdots 6(1)[/tex]
Lấy [tex]a^3+b^3+c^3-(a+b+c)=(a-1)a(a+1)+(b-1)b(b+1)+(c-1)c(c+1)(2)[/tex]
Vì [tex](a-1)a(a+1)[/tex] là tích 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết 6 tương tự [tex](b-1)b(b+1)[/tex],[tex](c-1)c(c+1)[/tex]
[tex]=>(2)\vdots 6[/tex](3)
Từ (1) và (3) ta có điều phải chứng minh
 
Top Bottom