Toán 6 Tìm x

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
a, 2x- 49= 5.3^2
b, | 2x+ 1|+ 15= 30
c, |x- 5|= |-7|
d,3^2 (x+ 14)-|25|=2^2.5
e, (x-3).(x-4)=0
f, 2^x +1.2^2020 = 2^201
Giúp mk với ạ:)?
a/2x- 49= 5.3^2
2x = 5.9 + 49 = 45 + 49 = 94
x=94/2 = 47
b/ | 2x+ 1|+ 15= 30
|2x+1| = 30-15 = 15
Th1: 2x+1 = 15 => 2x = 15-1 = 14 => x= 14/2 = 7
Th2: 2x+1 = -15 => 2x = -15 - 1 = -16 => x = -16/2 = -8
c/ |x- 5|= |-7|
=> |x-5| = 7
Th1: x-5 = 7 => x= 7+5=12
Th2: x-5 = -7 =>x=-7+5 = -2
d/ 3^2 (x+ 14)-|25|=2^2.5
9(x+14)-25 = 4.5
9x+9.14 -25=4.5
9x = 4.5 + 25 - 9.14 = -81
=> x = -81/9 = -9
e/(x-3).(x-4)=0
Th1: x-3 = 0 => x=3
Th2: x-4 = 0 => x=4
f, [tex]2^x +1.2^{2020} = 2^{201}[/tex]
[tex]2^x + 2^{2020}=2^{201}=>x+2021=201=>x=201-2020=-1819[/tex]
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
f
a/2x- 49= 5.3^2
2x = 5.9 + 49 = 45 + 49 = 94
x=94/2 = 47
b/ | 2x+ 1|+ 15= 30
|2x+1| = 30-15 = 15
Th1: 2x+1 = 15 => 2x = 15-1 = 14 => x= 14/2 = 7
Th2: 2x+1 = -15 => 2x = -15 - 1 = -16 => x = -16/2 = -8
c/ |x- 5|= |-7|
=> |x-5| = 7
Th1: x-5 = 7 => x= 7+5=12
Th2: x-5 = -7 =>x=-7+5 = -2
d/ 3^2 (x+ 14)-|25|=2^2.5
9(x+14)-25 = 4.5
9x+9.14 -25=4.5
9x = 4.5 + 25 - 9.14 = -81
=> x = -81/9 = -9
e/(x-3).(x-4)=0
Th1: x-3 = 0 => x=3
Th2: x-4 = 0 => x=4
f, [tex]2^x +1.2^{2020} = 2^{201}[/tex]
[tex]2^x + 2^{2020}=2^{201}=>x+2021=201=>x=201-2020=-1819[/tex]
Sai phần f) rồi
[tex]2^x +2^{2020} = 2^{201}[/tex]
Nếu $x \ge 0$ thì $2^x \in \mathbb{N^*} \Rightarrow 2^x +2^{2020}> 2^{2020}> 2^{201} $ (loại)
Nếu $x < 0$ thì $2^x = \frac{1}{2^|x|}>0 \Rightarrow 2^x +2^{2020}> 2^{2020}> 2^{201} $ (loại)
Do đó, không tồn tại $x$ thỏa mãn
 
Top Bottom