Toán 6 Tìm x

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,419
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
  • Like
Reactions: anbinhf

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Bài tập: Tìm x, y [tex]\epsilon[/tex] Z
a) -12 (x - 5) + 7 (3-x) = 5
b) 30 (x+2) - 6 (x-5) - 24x = 100
c) (x-3) (2y+1) = 7
d) (x-7) (x+3) < 0

@Magic Boy
a. [tex]-12 (x - 5) + 7 (3-x) = 5[/tex]
[tex]-12x+60+21-7x=5[/tex]
[tex]-19x+81=5[/tex]
[tex]x=4[/tex]
Vậy...
b. [tex]30 (x+2) - 6 (x-5) - 24x = 100[/tex]
[tex]30x+60-6x+30-24x=100[/tex]
[tex] 0x+30=100[/tex] ( vô lý )
[tex]=> x[/tex] vô nghiệm
Vậy...
c. [tex](x-3) (2y+1) = 7[/tex]
Vì x,y thuộc Z nên x-3 ; 2y-1 thuộc ước của 7 hay thuộc tập hợp { -1; -7, 1, 7 }
[tex]x-3=1 => x=4[/tex]
[tex]x-3=-1 => x=2[/tex]
[tex]x-3=7 => x=10[/tex]
[tex]x-3=-7=> x=-4[/tex]

[tex]2y+1=1 => y=0[/tex]
[tex]2y+1=-1 => y=-1[/tex]
[tex]2y+1=7=> y=3[/tex]
[tex]2y+1=-7=> y=-4[/tex]
Vậy...
d. [tex](x-7) (x+3) < 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-7>0; x+3<0[/tex] hoặc [tex]\Leftrightarrow x-7<0; x+3>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x>7; x<-3[/tex] ( vô lý ) hoặc [tex]\Leftrightarrow x<7; x>3[/tex]
[tex]=> 3<x<7[/tex]
Vậy...
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
a. [tex]-12 (x - 5) + 7 (3-x) = 5[/tex]
[tex]-12x+60+21-7x=5[/tex]
[tex]-19x+81=5[/tex]
[tex]x=4[/tex]
Vậy...
b. [tex]30 (x+2) - 6 (x-5) - 24x = 100[/tex]
[tex]30x+60-6x+30-24x=100[/tex]
[tex] 0x+30=100[/tex] ( vô lý )
[tex]=> x[/tex] vô nghiệm
Vậy...
c. [tex](x-3) (2y+1) = 7[/tex]
Vì x,y thuộc Z nên x-3 ; 2y-1 thuộc ước của 7 hay thuộc tập hợp { -1; -7, 1, 7 }
[tex]x-3=1 => x=4[/tex]
[tex]x-3=-1 => x=2[/tex]
[tex]x-3=7 => x=10[/tex]
[tex]x-3=-7=> x=-4[/tex]

[tex]2y+1=1 => y=0[/tex]
[tex]2y+1=-1 => y=-1[/tex]
[tex]2y+1=7=> y=3[/tex]
[tex]2y+1=-7=> y=-4[/tex]
Vậy...
d. [tex](x-7) (x+3) < 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-7>0; x+3<0[/tex] hoặc [tex]\Leftrightarrow x-7<0; x+3>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x>7; x<-3[/tex] ( vô lý ) hoặc [tex]\Leftrightarrow x<7; x>3[/tex]
[tex]=> 3<x<7[/tex]
Vậy...
Em góp ý chút phần $c$
Giả xử :
$x =4$ và $y = 0$
Khi đó :
$(x-3)(2y+1) = 7$
$1 . 1 = 7$ ( Vô lý )
Nên anh không thể làm cách như thế nhớ .
Bài tập: Tìm x, y [tex]\epsilon[/tex] Z
a) -12 (x - 5) + 7 (3-x) = 5
b) 30 (x+2) - 6 (x-5) - 24x = 100
c) (x-3) (2y+1) = 7
d) (x-7) (x+3) < 0

@Magic Boy
Ta có bảng sau :
$\begin{array}{|c|c|} \hline x-3&1&-1&7&-7 \\\hline 2y+1&7&-7&1&-1 \\\hline \end{array}$
Đến đây em giải tiếp nhớ rồi kết luận . Nhớ là phải sắp xếp cho hợp lý để tích bằng $7$
upload_2021-3-10_21-5-12.png
 
Top Bottom