Toán 9 Tìm x

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
dat [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt[3]{3-\sqrt{x}}=a & \\ \sqrt[3]{3+\sqrt{x}}=b & \end{matrix}\right.[/tex]
dieu kien: [tex]a \leq \sqrt[3]{3}[/tex] va [tex]b\geq \sqrt[3]{3}[/tex]
ta co: [tex]a^3+b^3=6[/tex]
[tex]a+b=k, k \in \mathbb{Z}[/tex] [tex]a+b=k, k \in \mathbb{Z}[/tex]
=> [tex](a+b)(a^2-ab+b^2)=6 \Rightarrow k(a^2-ab+b^2)=6[/tex]
=> [tex]k=\frac{6}{a^2-ab+b^2}[/tex]
ma [tex]k \in \mathbb{Z}[/tex]
=> [tex]a^2-ab+b^2 \in U(6)[/tex]
=> [tex]a^2-ab+b^2= \pm 1 \vee \pm 2 \vee \pm 3 \vee \pm6[/tex]
TH1: [tex]a^2-ab+b^2=-1 \Rightarrow a+b=-6 \Rightarrow a=-6-b[/tex] thay vao [tex]a^3+b^3=6 => x^3+(-6-x)^3=6[/tex] ( vo nghiem )
TH2: .....
em xets het tất cả trường hợp nha rồi kết luận anh lười gõ hết quá
*Trường hợp 2 với 6 là có nghiệm x thì phải em nhớ so điều kiện nha
 
Top Bottom