Toán 8 tìm x

hungtvt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2019
23
8
21
Cà Mau
THCS Trần Văn Thời
a)Đặt [tex]t=x^{4}[/tex]([tex]t\geq 0[/tex]) ta có pt:
[tex]t^{2}+t-2=0\Leftrightarrow t^{2}-t+2t-2=0\Leftrightarrow t(t-1)+2(t-1)=0\Leftrightarrow (t-1)(t+2)=0 \Leftrightarrow t=1[/tex](nhận) hoặc [tex]t=-2[/tex](loại)[tex]\Rightarrow x=1[/tex]
b)[tex]\Leftrightarrow (x^{2}+5x+4)(x^{2}+5x+6)-120=0[/tex]
Đặt [tex]t=x^{2}+5x[/tex] (*) ta có pt:
[tex](t+4)(t+6)-120=0 [/tex] [tex]\Rightarrow t=6[/tex] hoặc [tex]t=-16[/tex] thay t .vào (*) rồi tìm x
c)[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x+3)(x+5)-105=0\Leftrightarrow (x^{2}+4x-5)(x^{2}+4x+3)-105=0[/tex] Giải tương tự như câu b
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom