Hóa 10 Tìm X

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho H2SO4 loãng dư tác dụng với 6.66g hỗn hợp 2 kl A, B đều hóa trị II thu được 0.1 mol khí đồng thời khối lượng giảm 6.5g. Hòa tan phần rắn còn lại bằng H2SO4 đặc nóng thì thu đc 0.16g SO2
a) tìm A, B ( giả sử A<B)
b) Tính tp khối lượng và tp% khối lượng của chúng có trong hỗn hợp
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp A, B nặng 6,66 gam nhưng chỉ có 6,5 gam hòa tan trong H2SO4 loãng => giả sử A tác dụng được với H2SO4 loãng, còn B thì không.
mA = 6,5 gam
mB = 6,66 - 6,5 = 0,16 gam
A + H2SO4 ---> ASO4 + H2
=> nA = nH2 = 0,1 mol
=> MA = 65 g/mol => A là Zn
B + 2H2SO4 ---> BSO4 + SO2 + H2
=> nB = nSO2 = 0,0025 mol
=> MB = 0,16/0,0025 = 64 g/mol => B là Cu
Ta thấy MA > MB trái giả thuyết => Suy ngược lại A là Cu và B là Zn
câu b thì bạn tự tính nha, thông số có sẵn cả rồi!!! :D


Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
@Hồng Nhật


Em giải đúng, nhưng kết luận ngay A là Zn rồi làm tiếp và suy ra B là Cu thì trái giả thiết đề cho A < B
Nhưng thật sự mới bắt đầu sẽ không biết được A và B chất nào tác dụng được với H2SO4 loãng đâu chị nhỉ??? Mình có thể làm đến cuối rồi mới đảo ngược lại cho đúng với giả thuyết được không ạ?
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom