Hóa 10 Tìm X

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Cho 24.582g hỗn hợp 3 kl X,Y,Z có tỉ lệ khối lượng nguyên tử là 10:11:23 , có tỉ lệ mol là 1:2:3 . Nếu cho kim loại X có trong hỗn hợp trên pứ với dung dịch Hcl thì thu được 2.24lit H2(đktc). Xác định tên 3 kl
Tỉ lệ khối lượng nguyên tử bằng 10 : 11 : 23
Tỉ lệ số mol bằng 1 : 2 : 3
Suy ra tỉ lệ khối lượng ba kim loại là 10 : 22 : 69
mX = 10.24,582/(10 + 22 + 69) = 2,434 (g)

_ X + nHCl = XCln + n/2H2
0,2/n ___________ 0,1 mol
Khối lượng kim loại X là (0,2/n).X = 2,434 ⇒ X = 12,17n
n = 2; X = 24,34 ⇒ X là Mg

Y = 11X/10 = 26,77 ⇒ Y là Al
Z = 23X/10 = 55,98 ⇒ Z là Fe

1/10 hỗn hợp A có 0,01 mol Mg; 0,02 mol Al và 0,03 mol Fe
nNaOH = 0,05.1 = 0,05 (mol)
Al + NaOH + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
0,02 _0,02 ________ 0,02 mol
Số mol NaOH dư là 0,03 mol

NaOH + HCl = NaCl + H2O
0,03 __ 0,03 mol
NaAlO2 + 4HCl = NaCl + AlCl3 + 2H2O
0,02 ____ 0,08 mol
nHCl = 0,03 + 0,08 = 0,11 (mol)
VddHCl = 0,11/0,6 = 0,1833 (l) hay 183,3 ml
nguồn yahho
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom