Toán 7 Tìm X

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
Cho B=[tex]\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-3}}[/tex]. Tìm x[tex]\in[/tex]Z để B có giá trị là một số nguyên dương

[tex]B = \frac{\sqrt{x-3+4}}{\sqrt{x-3}}[/tex]
[tex]B=1+\frac{4}{\sqrt{x-3}}[/tex]
Để B có gtrị dương thì [tex]4\vdots \sqrt{x-3}[/tex] và [tex]\sqrt{x-3}\geq 0\Rightarrow \sqrt{x-3}[/tex][tex]\epsilon[/tex] Ư(4) = {1,-1,4,-4} mà [tex]\sqrt{x-3}\geq 0[/tex] nên [tex]\sqrt{x-3} ∈ {1,4}\Rightarrow \sqrt{x} \epsilon {4,7}\Rightarrow x\epsilon {16,49}[/tex]

Vậy ....
 
Last edited:

hungctcsx12

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
346
75
36
20
Hà Tĩnh
thcs sơn hà
[tex]B = \frac{\sqrt{x-3+4}}{\sqrt{x-3}}[/tex]
[tex]B=1+\frac{4}{\sqrt{x-3}}[/tex]
Để B có gtrị dương thì [tex]4\vdots \sqrt{x-3}[/tex] và [tex]\sqrt{x-3}\geq 0\Rightarrow \sqrt{x-3}[/tex][tex]\epsilon[/tex] Ư(4) = {1,-1,4,-4} mà [tex]\sqrt{x-3}\geq 0[/tex] nên [tex]\sqrt{x-3} \epsilon {1,4}\Rightarrow \sqrt{x}\epsilon {4,7}\Rightarrow x\epsilon {16,49}[/tex] [tex]\epsilon {1,4}\Rightarrow \sqrt{x}\epsilon {4,7}\Rightarrow x\epsilon {16,49}[/tex] [tex]x\epsilon {16,49}[/tex] {16,49}

Vậy ....
hình như có gì đó sai sai thì phải
 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
[tex]B = \frac{\sqrt{x-3+4}}{\sqrt{x-3}}[/tex]
[tex]B=1+\frac{4}{\sqrt{x-3}}[/tex]
Để B có gtrị dương thì [tex]4\vdots \sqrt{x-3}[/tex] và [tex]\sqrt{x-3}\geq 0\Rightarrow \sqrt{x-3}[/tex][tex]\epsilon[/tex] Ư(4) = {1,-1,4,-4} mà [tex]\sqrt{x-3}\geq 0[/tex] nên [tex]\sqrt{x-3} ∈ {1,4}\Rightarrow \sqrt{x}\epsilon {4,7}\Rightarrow x\epsilon {16,49}[/tex] [tex]\epsilon {1,4}\Rightarrow \sqrt{x}\epsilon {4,7}\Rightarrow x\epsilon {16,49}[/tex] [tex]x\epsilon {16,49}[/tex] {16,49}

Vậy ....

Là √x-3 ∈ {1,4} và x ∈ {4,7} , x ∈ {16,49} nhé =)) Thêm ngoặc vào =)) Tớ gõ công thức sai , ân , thật ra thì gõ đúng mà nó ra cái khỉ gì ấy :v
 
  • Like
Reactions: Elina-Linh

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Cho B=[tex]\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-3}}[/tex]. Tìm x[tex]\in[/tex]Z để B có giá trị là một số nguyên dương
44366893_358198148252472_4872772935707787264_n.jpg

mà vì đk => pt vô nghiệm
 
Last edited:

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
không phải mà sao bạn đưa 4 ra ngoài được vậy
đưa x +1 = x -3+4 mà chia tử cho mẫu thì có 1 + 4/(x-3)
ngiệm bạn sai nhé x thuộc Z nhưng nghiệm nó sẽ tạo B ko là số nguyên dương mà là phân số vs cả kêt hợp dk thì vô nghiệm rui
bạn nhầm ở chỗ để b là số nguyên dương tử phải chia hết cho mẫu nha
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Cho B=[tex]\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-3}}[/tex]. Tìm x[tex]\in[/tex]Z để B có giá trị là một số nguyên dương
đkxđ [tex]x\geq 3[/tex]
Do B nguyên nên [tex]B^2[/tex] là số chính phương
Ta có
[tex]B^2=\frac{x+1}{x-3}=1+\frac{4}{x-3}[/tex]
Suy ra [tex]1+\frac{4}{4}\leq B\leq 1+\frac{4}{1}\Rightarrow 2\leq B\leq 5[/tex]
Mà [tex]B^2[/tex] là số chính phương nên [tex]B^2=4\Rightarrow B=2=\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-3}}\\\Rightarrow 2\sqrt{x-3}=\sqrt{x+1}\\\Rightarrow 4(x-3)=x+1\\\Rightarrow x=\frac{13}{3}[/tex]
Vô lí
Vậy pt vô nghiệm
 
Top Bottom