Toán 9 Tìm x

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Cho M= (√x + 1)/(√x + 2)
a) tìm x để 2M có giá trị nguyên
b) tìm GTNN của M
c) tìm x để M< 3/4
xin lỗi mình k thấy dấu chia mình sẽ sửa lại ngay
a) bn sẽ tach dk như sau 2-2/(cănx + 2) để 2M thì cănx+2 phải là ƯỚC của 2 từ đó bạn tìm được x
nhớ có số âm nữa nhé
b) tách ra dk 1-1/cănx +2 >= 1 nhé
c) bạn chuyển vế quy đồng rùi lập bảng xét dấu là xong
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
xin lỗi mình k thấy dấu chia mình sẽ sửa lại ngay
Bạn bị sai rồi nhé đề bài là :[tex]M=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}[/tex] cơ mà.
Bạn nhớ đặt điều kiên :[tex]x\geq 0[/tex]
a)[tex]2.M=\frac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+2}=\frac{2(\sqrt{x}+2)-2}{\sqrt{x}+2}=2-\frac{2}{\sqrt{x}+2}[/tex]
Để 2.M có giá trị nguyên=>[tex]\sqrt{x}+2\in[/tex]Ư(2)={-2;-1;1;2}
Mà[tex]\sqrt{x}+2\geq 2[/tex] =>[tex]\sqrt{x}+2=2[/tex] =>x=0
b)[tex]\sqrt{x}+2\geq 2 =>\frac{1}{\sqrt{x}+2}\leq \frac{1}{2}=>\frac{-2}{\sqrt{x}+2}\geq -1[/tex]
=>[tex]2M\geq 2-1=1[/tex]
=>[tex]M\geq \frac{1}{2}[/tex]
c)nhận thấy cả tử và mẫu đều dương khi tích chéo dấu không đổi chiều.
=>[tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}< \frac{3}{4}[/tex]
=>[tex]3\sqrt{x}+6< 4\sqrt{x}+4[/tex]
=>[tex]2< \sqrt{x}[/tex]
=>[tex]4< x[/tex]
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Bạn bị sai rồi nhé đề bài là :[tex]M=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}[/tex] cơ mà.
Bạn nhớ đặt điều kiên :[tex]x\geq 0[/tex]
a)[tex]2.M=\frac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+2}=\frac{2(\sqrt{x}+2)-2}{\sqrt{x}+2}=2-\frac{2}{\sqrt{x}+2}[/tex]
Để 2.M có giá trị nguyên=>[tex]\sqrt{x}+2\in[/tex]Ư(2)={-2;-1;1;2}
Mà[tex]\sqrt{x}+2\geq 2[/tex] =>[tex]\sqrt{x}+2=2[/tex] =>x=0
b)[tex]\sqrt{x}+2\geq 2 =>\frac{1}{\sqrt{x}+2}\leq \frac{1}{2}=>\frac{-2}{\sqrt{x}+2}\geq -1[/tex]
=>[tex]2M\geq 2-1=1[/tex]
=>[tex]M\geq \frac{1}{2}[/tex]
c)nhận thấy cả tử và mẫu đều dương khi tích chéo dấu không đổi chiều.
=>[tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}< \frac{3}{4}[/tex]
=>[tex]3\sqrt{x}+6< 4\sqrt{x}+4[/tex]
=>[tex]2< \sqrt{x}[/tex]
=>[tex]4< x[/tex]
mình sửa rùi vì tại ban đầu mình k thấy dấu chia
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
Bạn bị sai rồi nhé đề bài là :[tex]M=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}[/tex] cơ mà.
Bạn nhớ đặt điều kiên :[tex]x\geq 0[/tex]
a)[tex]2.M=\frac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+2}=\frac{2(\sqrt{x}+2)-2}{\sqrt{x}+2}=2-\frac{2}{\sqrt{x}+2}[/tex]
Để 2.M có giá trị nguyên=>[tex]\sqrt{x}+2\in[/tex]Ư(2)={-2;-1;1;2}
Mà[tex]\sqrt{x}+2\geq 2[/tex] =>[tex]\sqrt{x}+2=2[/tex] =>x=0
b)[tex]\sqrt{x}+2\geq 2 =>\frac{1}{\sqrt{x}+2}\leq \frac{1}{2}=>\frac{-2}{\sqrt{x}+2}\geq -1[/tex]
=>[tex]2M\geq 2-1=1[/tex]
=>[tex]M\geq \frac{1}{2}[/tex]
c)nhận thấy cả tử và mẫu đều dương khi tích chéo dấu không đổi chiều.
=>[tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}< \frac{3}{4}[/tex]
=>[tex]3\sqrt{x}+6< 4\sqrt{x}+4[/tex]
=>[tex]2< \sqrt{x}[/tex]
=>[tex]4< x[/tex]
Mình không hiểu câu c bạn làm cho lắm
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
à bạn nhân chéo thôi nếu:[tex]a,b,c,d> 0[/tex] =>[tex]\frac{a}{b}< \frac{c}{d}=>ad< bc[/tex] đó bạn
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
M = [tex]\frac{\sqrt{x} + 1}{\sqrt{x} + 2}[/tex]
M < [tex]\frac{3}{4}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x} + 1}{\sqrt{x} + 2} < \frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x} + 1}{\sqrt{x} + 2} - \frac{3}{4} < 0 \Leftrightarrow \frac{4\sqrt{x} + 4 - 3\sqrt{x} - 6}{4(\sqrt{x} + 2)} < 0\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x} - 2}{4(\sqrt{x} + 2)} < 0[/tex]
Vì [tex]\sqrt{x} + 2 > 0[/tex] với mọi x nên M < [tex]\frac{3}{4}[/tex] khi [tex]\sqrt{x} - 2 < 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x} < 2 \Leftrightarrow x < 4[/tex]
Bạn bị sai rồi nhé đề bài là :[tex]M=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}[/tex] cơ mà.
Bạn nhớ đặt điều kiên :[tex]x\geq 0[/tex]
a)[tex]2.M=\frac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+2}=\frac{2(\sqrt{x}+2)-2}{\sqrt{x}+2}=2-\frac{2}{\sqrt{x}+2}[/tex]
Để 2.M có giá trị nguyên=>[tex]\sqrt{x}+2\in[/tex]Ư(2)={-2;-1;1;2}
Mà[tex]\sqrt{x}+2\geq 2[/tex] =>[tex]\sqrt{x}+2=2[/tex] =>x=0
b)[tex]\sqrt{x}+2\geq 2 =>\frac{1}{\sqrt{x}+2}\leq \frac{1}{2}=>\frac{-2}{\sqrt{x}+2}\geq -1[/tex]
=>[tex]2M\geq 2-1=1[/tex]
=>[tex]M\geq \frac{1}{2}[/tex]
c)nhận thấy cả tử và mẫu đều dương khi tích chéo dấu không đổi chiều.
=>[tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}< \frac{3}{4}[/tex]
=>[tex]3\sqrt{x}+6< 4\sqrt{x}+4[/tex]
=>[tex]2< \sqrt{x}[/tex]
=>[tex]4< x[/tex]
Với x = 9 thì sao bạn nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh
Top Bottom