Toán 7 Tìm X

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm x biết
a) (x-2)(x+2/3)>0
bpt $\Leftrightarrow \begin{cases} x-2>0 \\ x+\dfrac 23 >0 \end{cases}$ hoặc $\begin{cases} x-2< 0 \\ x+\dfrac 23 < 0 \end{cases}$
$\Leftrightarrow \begin{cases} x>2 \\ x> \dfrac{-2}3 \end{cases}$ hoặc $\begin{cases} x<2 \\ x< \dfrac{-2}3 \end{cases}$
$\Leftrightarrow x>2$ hoặc $x<\dfrac{-2}3$
 

QOPE

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng sáu 2018
18
9
6
21
Hà Tĩnh
THPT Nguyễn Thị Minh Khai
(x-2)(x+2/3)>0
=> x-2 & x+2/3 cùng dấu
Ta xét 2 TH:
TH1 : x-2 >0 và x+2/3 >0 => x>2 và x> -2/3 => x>2
TH2: x-2 < 0 và x+2/3 < 0 => x<2 và x< -2/3 => x< -2/3
Vậy x>2 hoặc x< -2/3
#Q
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
21
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Tìm x biết
a) (x-2)(x+2/3)>0
Còn cách khác nè
từ đề bài <=> x^2 - 4/3x - 4/3 >0
Đặt f(x) = x^2 - 4/3x - 4/3
CHo f(x) = 0
tìm được 2 ngiệm x1=2 x2=-2/3
Lập bảng xét dấu
x -vô cùng -2/3 2 +vô cùng
y + 0 - 0 +
[TBODY] [/TBODY]
Nhớ câu trong trái ngoài cùng rồi dựa vào bảng để kết luận nghiệm
cái bảng nó bị lỗi á 2 số 0 là ngay dưới -2/3 và 2 rồi dấu bạn cứ đặt theo thứ tự
Cách này gọn hơn cách xét dấu bậc nhất
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
( x - 2 ) ( x + [tex]\frac{2}{3}[/tex] ) > 0
=> x - 2 và x + [tex]\frac{2}{3}[/tex] cùng dâu
Ta có hai trường hợp :
* Trường hợp 1 :
x - 2 < 0
x + [tex]\frac{2}{3}[/tex] < 0
=> x < 2
x < - [tex]\frac{2}{3}[/tex]
=> x < [tex]\frac{2}{3}[/tex]
* Trường hợp 2 :
x - 2 > 0
x + [tex]\frac{2}{3}[/tex] > 0
=> x > 2
x > - [tex]\frac{2}{3}[/tex]
=> x > 2
Vậy x > 2 hoặc x < - [tex]\frac{2}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: NTD Admin
Top Bottom