Tìm x

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
E= x/ [(căn x) -1]
tìm x sao cho E>1
$E> 1\\\Rightarrow \frac{x}{\sqrt{x}-1}> 1\\\Leftrightarrow \frac{x}{\sqrt{x}-1}-1>0\\\Leftrightarrow \frac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}> 0\\\Leftrightarrow \\\Leftrightarrow \sqrt{x}-1>0(x-\sqrt{x}-1>0)\\\Leftrightarrow \sqrt{x}>1\\\Leftrightarrow x>1$
Vậy.......
 
  • Like
Reactions: Ven cơ

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
21
Thanh Hóa
  • ĐKXĐ: x >= 0, x khác 1
  • Ta có: E > 1
<=> x/(căn x -1) > 1
<=> (x - căn x + 1) / (căn x -1) >0
<=> căn x - 1 > 0 ( vì x - căn x +1 > 0 )
<=> căn x > 1
<=> x > 1
Đối chiếu ĐKXĐ: 0 <= x < 1 và x khác 1.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
  • ĐKXĐ: x >= 0, x khác 1
  • Ta có: E > 1
<=> x/(căn x -1) > 1
<=> (x - căn x + 1) / (căn x -1) >0
<=> căn x - 1 > 0 ( vì x - căn x +1 > 0 )
<=> căn x > 1
<=> x > 1
Đối chiếu ĐKXĐ: 0 <= x < 1 và x khác 1.
Trên $x>1$ mà dưới $0\le \color{red}{x<1}$ là sao bạn?
tìm E min với x =1 , vẫn đề trên nha
Xem lại đề. Sao $x=1$ bạn nhỉ?
tìm x thuộc Z để E thuộc E nữa nha, 3 câu nha
$E$ thuộc $E$ là sao bạn? @@ Gõ đề cho hẳn hoi một chút đi bạn!
 
  • Like
Reactions: Ven cơ

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
đấy, thế mình mới thắc mắc @@ đã bắt tìm min mà còn cho x=1 ._.
vậy cứ làm x>1 nhá bạn -.-
tìm x thuộc Z để E thuộc Z nữa nha, 3 câu nha
b) $E=\dfrac x{\sqrt x-1}=\dfrac{x-1+1}{\sqrt x-1}=\sqrt x+1+\dfrac1{\sqrt x-1}=\sqrt x-1+\dfrac1{\sqrt x-1}+2\ge 2+2=4$
Dấu '=' xảy ra khi $x=4$
c) $E=\dfrac x{\sqrt x-1}=\sqrt x+1+\dfrac1{\sqrt x-1}$
$E\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac1{\sqrt x-1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt x-1)\in Ư(1)=\left\{ \pm 1 \right\}\Leftrightarrow x\in \left\{ 0;4 \right\}$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Ven cơ

Ven cơ

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
110
50
36
22
Bắc Giang
b) $E=\dfrac x{\sqrt x-1}=\dfrac{x-1+1}{\sqrt x-1}=\sqrt x+1+\dfrac1{\sqrt x-1}=\sqrt x-1+\dfrac1{\sqrt x-1}+2\ge 2+2=4$
Dấu '=' xảy ra khi $x=4$
c) $E=\dfrac x{\sqrt x-1}=\sqrt x+1+\dfrac1{\sqrt x-1}$
$E\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac1{\sqrt x-1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt x-1)\in Ư(1)=\left\{ \pm 1 \right\}\Leftrightarrow x\in \left\{ 0;4 \right\}$
Vậy...
bạn ơi, chỗ câu b kia kìa, sao chỗ kia >= 4 đc thế bạn? bạn nói rõ dùm đc k bạn ._.
 
Top Bottom