Toán tìm x

Jones Jenifer

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
580
1,740
229
19
Du học sinh
Surrey School
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1. a/ 3x^3 - 27x = 0
b/ 3x ( x - 2018 ) - x + 2018 = 0
c/ x^2 - 2x - 3 + 0
d/ 2x^2 + 5x - 3 = 0
1. a, 3x^3-27x=0 <=> 3x(x^2-9)=0 <=> 3x(x-3)(x+3)=0 <=> x=0 hoặc x=3 hoặc x=-3
b, 3x(x-2018)-x+2018=0 <=> (3x-1)(x-2018)=0 <=> x=1/3 hoặc x=2018
c, bạn xem lại đề nhé
d, 2x^2+5x-3=0 <=> x(2x-1)+3(2x-1)=0 <=> (x+3)(2x-1)=0 <=> x=-3 hoặc x=1/2
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
câu c là = 0 mik nhầm.
c, $x^2-2x-3=0$
$\Rightarrow x^2-3x+x-3=0$
$\Rightarrow x(x-3)+(x-3)=0$
$\Rightarrow (x-3)(x+1)=0$
$\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-3=0 & \\ x+1=0 & \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=3 & \\ x=-1 & \end{matrix}\right.$
 
  • Like
Reactions: Xiao Fang

Nguyễn Thị Luyến

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2017
4
1
6
20
Hưng Yên
a. 3x^3 - 27x =0 suy ra 3x.(x^2-9)=0 suy ra 3x=0 hoặc x^2-9=0 x=0 x^2=3^2 hoặc (-3)^2 suy ra x=3 hoặc x=-3 b. 3x(x-2018) -x+2018 =0 suy ra (3x-1)(x-2018)=0 suy ra 3x-1 =0 hoặc x-2018 =0 suy ra x=1/3 x=2018 c.x^2 -2x -3=0 tương đương x^2-3x+x-3 = 0 suy ra (x+1)(x-3)=0 suy ra x+1=0 hoặc x-3=0 x=-1 x=3 d. 2x^2+5x-3 =0 tương đương 2x^2 +6x-x -3 =0 suy ra (2x-1)(x+3)=0 suy ra 2x-1=0 hoặc x+3=0 x=1/2 x=-3
 
Top Bottom