Tìm X

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
A = [tex]\frac{-3}{\sqrt{x+1}}[/tex]
Để A nguyên => [tex]\sqrt{x+1}\epsilon[/tex] Ư(-3)= {+-1; +-3}
Đến đây thì bn giải từng trường hợp ra
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
A= -3/(căn x+1)
tìm giá trị của x để A nguyên
Để $A = \frac {-3}{\sqrt{x} + 1} \in \mathbb{Z}
\Rightarrow \sqrt{x} + 1 \in Ư( -3 ) = \left \{ -3; -1; 1; 3 \right \}$
(Làm nháp :
$* \sqrt{x} + 1 = -3 \Rightarrow \sqrt{x} = -4 (loại)\\
* \sqrt{x} + 1 = -1 \Rightarrow \sqrt{x} = -2 (loại)\\
* \sqrt{x} + 1 = 1 \Rightarrow \sqrt{x} = 0 \Rightarrow x = 0\\
* \sqrt{x} + 1 = 3 \Rightarrow \sqrt{x} = 2 \Rightarrow x = 4)$
Vậy $x = 0$ hoặc $x = 4$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

Bùi Văn Mạnh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
185
91
69
22
Thái Bình
A = [tex]\frac{-3}{\sqrt{x+1}}[/tex]
Để A nguyên => [tex]\sqrt{x+1}\epsilon[/tex] Ư(-3)= {+-1; +-3}
Đến đây thì bn giải từng trường hợp ra
sai r nhé bạn, đây k phải bài tìm ước nhé
Để $A = \frac {-3}{\sqrt{x} + 1} \in \mathbb{Z}
\Rightarrow \sqrt{x} + 1 \in Ư( -3 ) = \left \{ -3; -1; 1; 3 \right \}$
(Làm nháp :
$* \sqrt{x} + 1 = -3 \Rightarrow \sqrt{x} = -4 (loại)
* \sqrt{x} + 1 = -1 \Rightarrow \sqrt{x} = -2 (loại)
* \sqrt{x} + 1 = 1 \Rightarrow \sqrt{x} = 0 \Rightartow x = 0
* \sqrt{x} + 1 = 3 \Rightarrow \sqrt{x} = 2 \Rightarrow x = 4)$
Vậy $x = 0$ hoặc $x = 4$
sai r nhé bạn, đây k phải bài tìm ước nhé
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
sai r nhé bạn, đây k phải bài tìm ước nhé

sai r nhé bạn, đây k phải bài tìm ước nhé
Ái chà chà, để A nguyên thì $-3$ phải chia hết cho $\sqrt{x} + 1$, nếu k thì nó là phân số. Mà $-3 \vdots \sqrt{x}+1$ thì $\sqrt{x}+1$ là ước của $-3$ rùi
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Để $A = \frac {-3}{\sqrt{x} + 1} \in \mathbb{Z}
\Rightarrow \sqrt{x} + 1 \in Ư( -3 ) = \left \{ -3; -1; 1; 3 \right \}$
(Làm nháp :
$* \sqrt{x} + 1 = -3 \Rightarrow \sqrt{x} = -4 (loại)\\
* \sqrt{x} + 1 = -1 \Rightarrow \sqrt{x} = -2 (loại)\\
* \sqrt{x} + 1 = 1 \Rightarrow \sqrt{x} = 0 \Rightartow x = 0\\
* \sqrt{x} + 1 = 3 \Rightarrow \sqrt{x} = 2 \Rightarrow x = 4)$
Vậy $x = 0$ hoặc $x = 4$
Không có khái niệm Ư(-3) và ước là số nguyên đâu anh!
Nếu tìm cả ước nguyên thì không được dùng kí hiệu thuộc tập hợp!
 

Bùi Văn Mạnh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
185
91
69
22
Thái Bình
Ái chà chà, để A nguyên thì $-3$ phải chia hết cho $\sqrt{x} + 1$, nếu k thì nó là phân số. Mà $-3 \vdots \sqrt{x}+1$ thì $\sqrt{x}+1$ là ước của $-3$ rùi
đúng rồi, -3 phải chia hết, nhưng đây k phải bài tìm ước
Tìm x nguyên để A nguyên mới là tìm ước
còn đây tìm x để A nguyên nên rất có thể hú họa ra có khi x cũng có thể là phân số, lên mình chặn 2 đầu để tìm x

uk thì thế mà nhưng để A nguyên thì x phải thuộc ước của -3
mà chặn 2 đầu là sao?
ví dụ như kiểu biểu thức này phải >= -3 mà nhỏ hơn cái j đó thì đó là chặn 2 đầu, và khi đó tìm đc giá trị A nguyên r thay vào tìm x bạn à

muốn A nguyên thì x phải là ước của -3
đấy là bài tìm x nguyên để A nguyên nhé, vì bài này hú họa ra rất có thể x là phân số nhé
 
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
A= -3/(căn x+1)
tìm giá trị của x để A nguyên
ĐK: $x\ge 0$.
Ta có: $\sqrt x+1\ge 1\Rightarrow \dfrac 3{\sqrt x+1}\le 3\Rightarrow \dfrac{-3}{\sqrt x+1}\ge -3$
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$. (TM)
$\Rightarrow A\ge -3$
Ta lại có: $\sqrt x+1>0;-3<0\Rightarrow \dfrac{-3}{\sqrt x+1}<0$ hay $A<0$
$\Rightarrow -3\le A<0$. Mà $A\in \mathbb{Z}\Rightarrow A\in \left\{ -3;-2;-1 \right\}$
$+A=-3\Leftrightarrow x=0$
$+A=-2\Leftrightarrow \dfrac{-3}{\sqrt x+1}=-2\Leftrightarrow \sqrt x+1=\dfrac 32\Leftrightarrow x=\dfrac14$ (TM)
$+A=-1\Leftrightarrow \dfrac{-3}{\sqrt x+1}=-1\Leftrightarrow \sqrt x+1=3\Leftrightarrow x=4$ (TM)
Vậy...
 

Bùi Văn Mạnh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
185
91
69
22
Thái Bình
như bạn trên làm kìa
A = [tex]\frac{-3}{\sqrt{x+1}}[/tex]
Để A nguyên => [tex]\sqrt{x+1}\epsilon[/tex] Ư(-3)= {+-1; +-3}
Đến đây thì bn giải từng trường hợp ra
Ái chà chà, để A nguyên thì $-3$ phải chia hết cho $\sqrt{x} + 1$, nếu k thì nó là phân số. Mà $-3 \vdots \sqrt{x}+1$ thì $\sqrt{x}+1$ là ước của $-3$ rùi
như kia kìa em
 
Top Bottom