tìm x

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Ta có: [tex]\frac{-3}{4}= \frac{2}{(x-1)(x-3)}+\frac{5}{(x-3)(x-8)}+\frac{12}{(x-8)(x-20)}-\frac{1}{x-20}=\frac{(x-1)-(x-3)}{(x-1)(x-3)}+\frac{(x-3)-(x-8)}{(x-3)(x-8)}+\frac{(x-8)-(x-12)}{(x-8)(x-12)}-\frac{1}{x-20} =\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-8}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-20}-\frac{1}{x-8}-\frac{1}{x-20} =\frac{1}{x-1} \Leftrightarrow \frac{-3}{4}=\frac{1}{x-1}\Rightarrow -3(x-1)=4\Leftrightarrow -3x+3=4\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}[/tex]
Vây: [tex]x=-\frac{1}{3}[/tex]
 
Top Bottom