Tìm x

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
9x^2-2=0
(3x)^2-(√2)^2=0
(3x-√2)(3x+√2)=0
3x-√2=0 hoặc 3x+√2=0
x=(√2)/3 hoặc x=-(√2)/3
x^3(x-3)+3x=1
x^4-3x^3+3x-1=0
x^4-3x^3+x^2-x^2+3x-1=0
x^2(x^2-3x+1)-(x^2-3x+1)=0
(x^2-3x+1)(x^2-1)=0
(x^2-3x+1)(x+1)(x-1)=0
x^2-3x+1=0 hoặc x+1=0 hoặc x-1=0
*x^2-3x+1=0
Đenta=(-3)^2-4.1.1=9-4=5
=> x1=(-b+√Đenta)/2a=(3+√5)/2
x2=(-b-√Đenta)/2a=(3-√5)/2*
=> x=(3+√5)/2 hoặc x=(3-√5)/2 hoặc x=-1 hoặc x=1
 

Toshiro Kiyoshi

Banned
Banned
18 Tháng chín 2017
64
125
31
19
Hưng Yên
@Nguyễn Triều Dương Anh làm max phức tạp, nhìn em nhai đây nè!
a,
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Vậy...........................
b,
gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex

Vậy...........................
 
  • Like
Reactions: hieuht01

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
$9x^2-2=0\\\Leftrightarrow (3x-\sqrt{3})(3x+\sqrt{3})=0$
$\Leftrightarrow$ $3x-\sqrt{3}$=0 hoặc $3x-\sqrt{3}=0$
Vậy......
$x^3(x-3)+3x=1\\\Leftrightarrow x^4-3x^3+3x=1\\\Leftrightarrow x^4-3x^3+x^2-x^2+3x-1=0\\\Leftrightarrow x^2(x^2-1)-3x^3-3x^2+4x^2+3x-1=0\\\Leftrightarrow x^2(x-1)(x+1)-3x^2(x+1)+4x^2+4x-x-1=0\\\Leftrightarrow x^2(x-1)(x+1)-3x^2(x+1)+4x(x+1)-(x+1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^3-x^2-3x^2+4x-1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^3-4x^2+4x-1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^3-x^2-3x^2+4x-1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)[x^2(x-1)-3x^2+3x+x-1]=0\\\Leftrightarrow (x+1)[x^2(x-1)-3x^2(x-1)+(x-1)]=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x-1)(x^2-3x^2+1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x-1)(-x^2+1)=0$
đến đây giải tiếp nhé.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. pt $\Leftrightarrow x^2=\dfrac 29\Leftrightarrow x=\dfrac{\pm \sqrt 2}3$
Vậy...
2. pt $(x-1)(x+1)(x^2-3x+1)=0\Leftrightarrow x=\pm 1$ or $x^2-3x+1=0 \ (*)$
pt $(*)\Leftrightarrow (x-\dfrac 32)^2=\dfrac 54$
$\Leftrightarrow x-\dfrac 32=\dfrac{\pm \sqrt 5}2$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{3\pm \sqrt 5}2$
Vậy..

$9x^2-2=0\\\Leftrightarrow (3x-\sqrt{3})(3x+\sqrt{3})=0$
$\Leftrightarrow$ $3x-\sqrt{3}$=0 hoặc $3x-\sqrt{3}=0$
Vậy......
$x^3(x-3)+3x=1\\\Leftrightarrow x^4-3x^3+3x=1\\\Leftrightarrow x^4-3x^3+x^2-x^2+3x-1=0\\\Leftrightarrow x^2(x^2-1)-3x^3-3x^2+4x^2+3x-1=0\\\Leftrightarrow x^2(x-1)(x+1)-3x^2(x+1)+4x^2+4x-x-1=0\\\Leftrightarrow x^2(x-1)(x+1)-3x^2(x+1)+4x(x+1)-(x+1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^3-x^2-3x^2+4x-1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^3-4x^2+4x-1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^3-x^2-3x^2+4x-1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)[x^2(x-1)-3x^2+3x+x-1]=0\\\Leftrightarrow (x+1)[x^2(x-1)-3x^2(x-1)+(x-1)]=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x-1)(x^2-3x^2+1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x-1)(-x^2+1)=0$
đến đây giải tiếp nhé.
Hình như có chút nhầm lẫn Hoàng ạ :))
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709
Top Bottom