Toán Tìm X

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm X
$(x^3-x^2)-4x^2+8x-4=0$
[tex](x^3-x^2)-4x^2+8x-4=0\\x^2(x-1)-(4x^2-8x+4)=0\\x^2(x-1)-(2x-2)^2=0\\x^2(x-1)-(2x-2)(2x-2)=0\\x^2(x-1)-(2x-2).2(x-1)=0\\x^2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0\\(x-1)(x^2-4x+4)=0\\(x-1)(x-2)^2=0\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x-1=0 \\(x-2)^2=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x=1 \\ x=2 \end{matrix}\right. Vậy x=1 hoặc x=2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thanh Trúc Đỗ

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
[tex](x^3-x^2)-4x^2+8x-4=0\\x^2(x-1)-(4x^2-8x+4)=0\\x^2(x-1)-(2x-2)^2=0\\x^2(x-1)-(2x-2)(2x-2)=0\\x^2(x-1)-(2x-2).2(x-1)=0\\x^2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0\\(x-1)(x^2-4x+4)=0\\(x-1)(x-2)^2=0\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x-1=0 \\(x-2)^2=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x=1 \\ x=2 \end{matrix}\right. Vậy x=1 hoặc x=2[/tex]
Nếu đặt 2 ra ngoài lúc [tex](2x-2)^2[/tex] thì ngắn hơn đó.
 
  • Like
Reactions: Super king

Tamkami@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
23
1
6
bài đó tách con 8x thành 4x+4x thì là mấu chốt oy , xong cái đó có rất nhìu cách ghép hợp lí nhìn qua là thấy
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Tìm X
$(x^3-x^2)-4x^2+8x-4=0$
[tex]\Leftrightarrow (x^3-x^2)-4x^2+8x-4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2(x-1)-4(x^2-2x+1=0)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2(x-1)-4(x-1)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x^2-4(x-1))=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x-4x+4)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x-2)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=1; x=2 [/tex]
 
  • Like
Reactions: Thanh Trúc Đỗ
Top Bottom