Tìm x

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. tìm x
a 5.(x+3)- 2x.(3+x)=0
b, (x-2).(x^2+2x+7)+2.(x+2).(x-2)-5.(x-2)=0
c,
(x+3)^2+(x-2)^2-2.(x-2).(x+2)=4
2. viết thành tích:
x^4-x^3-x+1=0
1.
a) $5(x+3)-2x(3+x)=0$
$\Leftrightarrow (x+3)(5-2x)=0
\\\Leftrightarrow x+3=0 \ or \ 5-2x=0
\\\Leftrightarrow x=-3 \ or \ x=\dfrac{5}2$
Vậy...
b) $(x-2)(x^2+2x+7)+2(x+2)(x-2)-5(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x^2+2x+7+2x+4-5)=0
\\\Leftrightarrow (x-2)(x^2+4x+6)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ (vì $x^2+4x+6=(x+2)^2+2\neq 0$)
$\Leftrightarrow x=2$
Vậy...
c) $(x+3)^2+(x-2)^2-2(x-2)(x+2)=4$
$\Leftrightarrow x^2+6x+9+x^2-4x+4-2x^2+8=4
\\\Leftrightarrow 2x=-17
\\\Leftrightarrow x=\dfrac{-17}2$
Vậy...
2.
$x^4-x^3-x+1=0
\\\Leftrightarrow x^3(x-1)-(x-1)=0
\\\Leftrightarrow (x-1)(x^3-1)=0
\\\Leftrightarrow (x-1)^2(x^2+x+1)=0$
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1.
a) $(x+3)(5-2x)=0$
--> $x=-3$ hoặc $x=\frac{5}{2}$
b) $(x-2).(x^2+2x+7)+2.(x+2).(x-2)-5.(x-2)=(x-2)[(x^2+2x+7+2(x+2)-5]=(x-2)[x^2+4x+6]=0$
---> $x=2$
c) $(x+3)^2+(x-2)^2-2.(x-2).(x+2)=4$
---> $(x+3)^2+(x-2)^2-2.(x-2).(x+2)-4=(x^2+6x+9)+(x-2)[x-2-2(x+2)]-4=(x^2+6x+9)+(x-2)(-x-6)-4=0$
----> $(x^2+6x+9)-(x^2+4x-12)-4=2x+17=0$
---> $x=\frac{-17}{2}$
 
Top Bottom