tìm x

cuongluffy

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
100
54
56
22
Quảng Ninh
[tex](x+2)^3+(x-3)^3=0[/tex]
=>[tex](x+2+x-3)((x+2)^2-(x+2)(x-3)+(x-3)^2)=0[/tex]
=>[tex](2x-1)(x^2+4x+4-x^2+x+6+x^2-6x+9)=0[/tex]
=>[tex](2x-1)(x^2-x+19)=0[/tex]
đến đây bạn giải ra x=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
Áp dụng hằng đẳng thức [tex]A^3+B^3=(A+B)(A^2-AB+B^2)[/tex]
=> [tex](x+2)^3+(x-3)^3=0[/tex] [TEX]=[/TEX] [tex][(x+2)+(x-3)][(x+2)^2-(x+2)(x-3)+(x-3)^2]=0[/tex]
<=> [tex](x+2+x-3)[(x^2+4x+4)-(x^2-3x+2x-6)+(x^2-6x+9)]=0[/tex]
<=> [tex](2x-1)(x^2+4x+4-x^2+3x-2x+6+x^2-6x+9)=0[/tex]
<=> [tex](2x-1)(x^2-x+19)=0[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} 2x-1=0 & \\ x^2-x+19=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
giải tiếp
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Áp dụng hằng đẳng thức [tex]A^3+B^3=(A+B)(A^2-AB+B^2)[/tex]
=> [tex](x+2)^3+(x-3)^3=0[/tex] [TEX]=[/TEX] [tex][(x+2)+(x-3)][(x+2)^2-(x+2)(x-3)+(x-3)^2]=0[/tex]
<=> [tex](x+2+x-3)[(x^2+4x+4)-(x^2-3x+2x-6)+(x^2-6x+9)]=0[/tex]
<=> [tex](2x-1)(x^2+4x+4-x^2+3x-2x+6+x^2-6x+9)=0[/tex]
<=> [tex](2x-1)(x^2-x+19)=0[/tex]
<=> [tex]\color{red}{\left\{\begin{matrix} 2x-1=0 & \\ x^2-x+19=0 & \end{matrix}\right.}[/tex]
giải tiếp
thỏa mãn cả 2 pt đó thì vô nghiệm à e? ^^
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Phân tích ra :
$ 2x^3 - 3x^2 + 39x +19$
Bấm CASIO
$MODE -> 5 -> $ Nhập số
Ra số rất lẻ
 

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
Bài này nên đặt ẩn để tránh hại mắt.
Đặt $x+2=a,x-3=b$
Pt về dạng $a^3+b^3=(a+b)(a^2+ab+b^2)=0$
Lúc này xảy ra 2 trường hợp.
$a=-b$ hay $x+2=-x+3 \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}$
$a^2+b^2=ab$ vô nghiệm vì với mọi số $a^2+b^2 \geq 2ab$ tức là $ab \geq 2ab$ không xảy ra.
 
Last edited:
Top Bottom