Toán tìm x

cỏ phong sương

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
322
152
94
Thanh Hóa
bạn đặt x=a và
gif.latex
thì sẽ có a.b=a+b
thay vào rồi giải bạn nhé
 
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]x^3+\frac{x^3}{(x-1)^3}+\frac{3x^2}{x-1}-2=0[/tex]
m.n giải giúp mình với nha^^
mink thay vào nhưng mink k tìm đc x
Sau khi thay vào pt ta được $a^3 + b^3 + 3ab - 2 = 0$
$\iff (a+b)^3 - 3ab(a+b) + 3ab - 2 = 0$
$\iff a^3b^3 - 3a^2b^2 + 3ab - 2 = 0$
$\iff (ab - 1)^3 = 1$
$\iff ab = 2$
Khi đó $a+b = ab = 2$, suy ra $(a+b)^2 = 4 < 8 = 4ab$
$\iff (a-b)^2 < 0$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
 

Thy Hương

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2014
67
34
119
Đà Nẵng
Sau khi thay vào pt ta được $a^3 + b^3 + 3ab - 2 = 0$
$\iff (a+b)^3 - 3ab(a+b) + 3ab - 2 = 0$
$\iff a^3b^3 - 3a^2b^2 + 3ab - 2 = 0$
$\iff (ab - 1)^3 = 1$
$\iff ab = 2$
Khi đó $a+b = ab = 2$, suy ra $(a+b)^2 = 4 < 8 = 4ab$
$\iff (a-b)^2 < 0$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
cho mình hỏi là từ bước $\iff (a+b)^3 - 3ab(a+b) + 3ab - 2 = 0$ sao bạn đến được bước $\iff a^3b^3 - 3a^2b^2 + 3ab - 2 = 0$ vậy
 
Top Bottom