tìm X?

P

phithang_tin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một dung dịch chứa 8,19 gam muối Nã tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 20,09 gam kết tủa
a) tìm nguyên tử khối và gọi tên X
b) X có hai đồng vị, giả sử số nguyên tử đồng vị thứ nhất nhiều hơn gấp 3 lần số nguyên tử đồng vị thứ 2 nơtron. Tìm số khối của mỗi đồng vị
 
L

lisel


a)
AgNO3 + NaX = AgX + NaNO3
nAgX = nNaX => 20,09/(108 + X) = 8,19/(23 + X) => X = 35,5 (Cl)
Vậy X là clo

b)
Gọi A1 và A2 lần lượt là số khối của mỗi đồng vị
Số nguyên tử A1 nhiều hơn A2 là 50%, dễ dàng tính được phần trăm của A1 và A2 lần lượt là 60% và 40%
(giải hệ x = y + 0,5y và x + y = 100)
Ta có : N2 - N1 = 2 => (A2 - Z) - (A1 - Z) = 2 => A2 - A1 = 2 (1)
A(Cl) = 35,5 => 60A1 + 40A2 = 100.35,5 (2)
Từ (1)(2) => A1 ≈ 35 và A2 ≈ 37
Đúng thì thanks nhé!;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom