Toán 7 Tìm x,y

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
421
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a) Tìm x thuộc Z để [tex]A=\frac{6x-15}{2x-1}[/tex] đạt GT nguyên
b) Tìm cặp số nguyên x,y biết xy-3y=3x-15
c)Tìm x,y biết [tex]\left | 2020-x \right |+(x-2y+2021)^{2022}=0[/tex]
@Magic Boy @Mộc Nhãn
[tex]a,A=\frac{6x-15}{2x-1}=\frac{6x-3-12}{2x-1}=3-\frac{12}{2x-1}[/tex]
Để [tex]A\epsilon \mathbb{Z}\Leftrightarrow \frac{12}{2x-1}\epsilon \mathbb{Z}\Leftrightarrow 2x-1\epsilon U(12)[/tex]
Đến đây giải từng th ra là xong
[tex]b,xy-3y=3x-15\Leftrightarrow y(x-3)=3(x-3)-6\Leftrightarrow (x-3)(y-3)=-6=1.(-6)=2.(-3)=-1.6=-2.3[/tex]
Lại xét các th là ra :v

a) Tìm x thuộc Z để [tex]A=\frac{6x-15}{2x-1}[/tex] đạt GT nguyên
b) Tìm cặp số nguyên x,y biết xy-3y=3x-15
c)Tìm x,y biết [tex]\left | 2020-x \right |+(x-2y+2021)^{2022}=0[/tex]
@Magic Boy @Mộc Nhãn
c,[tex]\left | 2020-x \right |+(x-2y+2021)^{2022}=0[/tex]
Vì [tex]\left | 2020-x \right |\geq 0;(x-2y+2021)^{2022}\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow |2020-x|=0 ; (x-2y+2021)^{2022}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=2020 ; y=\frac{4041}{2}[/tex]
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
[tex]a,A=\frac{6x-15}{2x-1}=\frac{6x-3-12}{2x-1}=3-\frac{12}{2x-1}[/tex]
Để [tex]A\epsilon \mathbb{Z}\Leftrightarrow \frac{12}{2x-1}\epsilon \mathbb{Z}\Leftrightarrow 2x-1\epsilon U(12)[/tex]
Dễ thấy; [tex]2x-1[/tex] lẻ với [tex]x \in \mathbb{Z}[/tex]
Do đó; [tex]2x-1 \in [/tex] [tex]\left \{ \pm 1;\pm 3\right \}[/tex]
Nếu xét như này sẽ giảm bớt số trường hợp phải xét xuống.
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom